Thủ tướng Đức cảnh báo ông Donald Trump về chủ nghĩa bảo hộ

10:36, 15/01/2017
|
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngày 14/1, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ tướng Đức, đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về xu hướng bảo hộ sản xuất trong nước. 

Theo bà Merkel, một bài học điển hình và đáng nhớ là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vốn xuất phát từ nước Mỹ. Khi đó, để vượt qua cuộc khủng hoảng này, các nước lớn đã hợp tác nhằm hướng tới những quy định chung, những quy tắc của thị trường tài chính. Nhưng việc theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump có thể đẩy thế giới đến một nguy cơ khủng hoảng mới. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bà Merkel nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng một cách sâu sắc rằng, sẽ có nhiều thuận lợi khi cùng nhau tiến về phía trước, thay vì mỗi bên tự tìm cách giải quyết vấn đề theo quan điểm của mình. Với tư cách là những nhà lãnh đạo của nhóm G20, chúng ta phải phải cùng nhau tìm giải pháp cho những thách thức đang phải đối mặt." 

Cùng chia sẻ ý kiến với bà Merkel, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảm thấy "thật khó hiểu" trước việc ông Trump tăng cường bảo hộ để chống lại việc nhập khẩu, ví dụ như từ Trung Quốc hay Mexico. 

Ông Steinmeier thậm chí đã so sánh ông Trump với những người theo đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), hay những người vận động để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Vietnamplus


Ý kiến bạn đọc