Mất kiên nhẫn với "kẻ thù", chiến hạm Mỹ bất ngờ tung hỏa lực

07:04, 10/01/2017
|

(VnMedia) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ mới đây đã bất ngờ bắn đi 3 phát đạn cảnh cáo nhằm vào các tàu tuần tra của Iran khi những con tàu này tăng tốc tiến thẳng về phía tàu chiến của Mỹ ở lối vào Vịnh Persian, Lầu Năm Góc hôm qua (9/1) cho biết. Diễn biến mới nhất nói trên đã chấm dứt một khoảng thời gian tương đối yên bình vừa qua giữa các lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - ông Jeff Davis cho biết, một nhóm gồm 4 tàu tấn công nhanh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phớt lờ hàng loạt nỗ lực cảnh báo của lực lượng thủy thủ trên tàu khu trục USS Mahan. Tàu Mahan đã sử dụng cả còi thường, còi báo động, đèn chiếu sáng và cả hệ thống thông tin liên lạc qua điện đàm để cảnh báo các tàu của Iran. Tuy nhiên, phía Iran vẫn phớt lờ mọi cảnh báo, khiến Mỹ quyết định bắn đi ba phát đạn cảnh cáo từ súng máy, ông Davis cho hay.

Tàu Iran sau đó đã rời đi.

Vụ đối đầu mới nhất giữa chiến hạm của Mỹ và tàu của Iran xảy ra hôm 8/1 ở bên trong Eo biển Hormuz. “Đó là một hành động nguy hiểm và không chuyên nghiệp”, ông Davis nói về hành động của các tàu Iran.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - ông Josh Earnest nói thêm rằng: “Những hành động kiểu đó chắc chắn gây quan ngại và sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong chính sách đối ngoại mà ông Donald Trump sẽ phải đối mặt khi nhậm chức vào tuần tới. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ duy trì lập trường cứng rắn hơn đối với Iran. Vụ việc mới nhất hồi cuối tuần có thể được xem là cách thăm dò của Iran trong bối cảnh nước này đang lo ngại và không biết được ông Trump sẽ thay đổi nhanh chóng như thế nào trong chính sách với Iran so với người tiền nhiệm Obama.

Lực lượng quân sự Mỹ và Iran thường xuyên có những cuộc chạm trán căng thẳng ở trong khu vực Vịnh Persian và Eo biển Hormuz. Riêng trong năm 2016, đã có hàng chục vụ va chạm giữa tàu thuyền hai nước Mỹ và Iran. Tuy nhiên, hầu hết những vụ va chạm như vậy không leo thang đến mức gây nổ súng. Lần gần đây nhất có nổ súng là vào ngày 25/8 năm ngoái, khi tàu USS Squall bắn về phía một tàu Iran ở phía bắc vùng Vịnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc