Philippines dời điểm tập trận với Mỹ vì nể Trung Quốc

22:22, 31/12/2016
|

(VnMedia) - Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu bộ trưởng Quốc phòng Philippines dời địa điểm tập trận chung với Mỹ khỏi Biển Đông vì ông đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, ngày 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hôm qua cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã khuyên ông tìm địa điểm mới cho các cuộc tập trận "để tránh làm láng giềng của chúng tôi giận dữ".

Cũng theo Bộ trưởng Lorenzana cuộc tập trận này có thể được chuyển sang khu vực Mindanao.   Ông nói: "Chúng tôi có thể sẽ di chuyển cuộc tập trận chung từ Biển Đông sang khu vực Mindanao để tránh gây phiền phức cho hàng xóm của chúng tôi”.

Sau khi nhậm chức từ tháng 6/2016, Tổng thống Duterte đã có chuyến thăm đến Bắc Kinh hồi tháng 10/2016, trong khi mối quan hệ với Mỹ ngày càng xa cách. Ông từng tuyên bố Philippines giảm dần quan hệ với Mỹ dù Washington cung cấp gần 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Manila từ năm 2002.

Hôm 29/12, Tổng thống Duterte cho biết ông không muốn đối đầu với Trung Quốc, và thấy không cần thiết phải thúc ép Bắc Kinh thực thi phán quyết của tòa trọng tài đưa ra hồi tháng 7/2016, bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cũng không quan ngại việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa biển đông.

 


Ý kiến bạn đọc