Giật mình hành động của Trung Quốc ở "thùng thuốc súng" Biển Đông

07:19, 16/12/2016
|

(VnMedia) - Trung Quốc dường như đã lắp đặt một loạt vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông, một tổ chức tư vấn an ninh của Mỹ cho biết. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột ở khu vực vốn đã được nhiều người xem là “thùng thuốc súng” ở Châu Á.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới nhất được phát đi hôm thứ Tư (14/12), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS ) cho biết, những hệ thống súng phòng không và vũ khí tầm gần được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công tên lửa đã được lắp đặt trên 7 trong số những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

CSIS đã đưa ra kết luận trên dựa vào những hình ảnh vệ tinh thu được từ giữa đến cuối tháng 11 và những hình ảnh này đã được cung cấp trên website của chương trình Sáng kiến Minh Bạch Hàng hải Châu Á.

Phản ứng trước bản báo cáo của CSIS, Bộ Quốc phòng Trung Quốc liên tục khẳng định những gì họ làm trên các đảo nhân tạo chủ yếu là để phục vụ các mục đích dân sự nhưng đồng thời cũng nói thêm rằng các biện pháp phòng thủ của họ là “hợp pháp và thích hợp”.

"Ví dụ, nếu có ai đó đang đe dọa bằng lực lượng vũ trang ngay ở bên ngoài cửa trước nhà bạn, liệu bạn có không chuẩn bị sẵn sàng dù chỉ là một cái súng cao su?”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nói như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với cánh phóng viên tại cuộc họp báo rằng, ông này không có thông tin gì về các hoạt động triển khai vũ khí nhưng tuyên bố những hoạt động triển khai như vậy là quyền chủ quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở những khu vực Biển Đông vốn không thuộc chủ quyền của họ. Vì vậy, hoạt động triển khai vũ khí của họ ở những đảo nhân tạo đó không thể nói là hợp pháp được.

Philippines đã bày tỏ sự quan ngại trước thông tin trên bất chấp mối quan hệ được cải thiện gần đây giữa nước này và Trung Quốc.

"Nếu đúng là như vậy, đó sẽ là mối lo ngại lớn cho chúng tôi và cộng đồng quốc tế đang sử dụng Biển Đông như là những con đường giao thương", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết. "Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực và đây là điều không tốt".

Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép trên Biển Đông. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối, đối phó và đáp trả một cách quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có của các nước láng giềng cũng như của các cường quốc lớn trên thế giới.

Điều gây quan ngại hơn nữa là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Động thái của Trung Quốc được tin là một bước tiến dài táo tợn để nước này tiến tới tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc