Bị dồn vào đường cùng, phe nổi dậy Syria tung "đòn bẩn"?

13:18, 26/12/2016
|

(VnMedia) - Trong bối cảnh bị bủa vây tứ phía, bị quân đội Syria đánh cho thảm bại trên một loạt chiến trường, phe nổi dậy Syria bị tố cáo đầu độc nguồn nước dùng của người dân. Phải chăng khi bị dồn vào đường cùng, phe nổi dậy Syria bắt đầu chơi “trò bẩn”.

Người dân ở Damascus đang phải sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng
Người dân ở Damascus đang phải sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng

Người dân ở thủ đô Damascus của Syria hôm qua (25/12) đã phải đối mặt với ngày thứ ba liên tiếp thiếu nước tiêu dùng. Giới chức Syria cáo buộc “các nhóm khủng bố” cố tình đầu độc các nguồn cung cấp nước. Damascus dùng cụm từ “khủng bố” để nói về phe nổi dậy Syria.

Chính phủ đã phải cắt nguồn cung cấp nước cho Damascus từ hôm thứ Sáu tuần trước (22/12) sau khi lo ngại các nhóm khủng bố ở phía tây thành phố đầu độc hệ thống đường ống nước và giếng nước.

Một tuyên bố của Cơ quan Cung cấp Nước Thành phố Damascus cho biết, họ đã phải ngừng cung cấp nước sau khi “xảy ra các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào tất cả các nguồn cung cấp nước vào thủ đô Damascus và các khu vực lân cận xung quanh”.

"Nguồn cung cấp nước đã bị cắt đứt hoàn toàn trong 3 ngày. Chúng tôi có thể sống mà không có điện nhưng chúng tôi không thể sống mà không có nước”, bà Rasha – một bà nội trợ 51 tuổi, cho biết.

Theo hãng thông tấn chính thức của nhà nước Syria – SANA, phe nổi dậy đã tấn công vào các nhà máy nước ở Wadi Barada và Ain al-Fijeh, cách thủ đô Damascus về phía tây bắc 15km.

SANA không cho biết cụ thể các cuộc tấn công đó diễn ra theo kiểu nào nhưng nhật báo Al-Watan thân với chính phủ cáo buộc phe nổi dậy Syria “đầu độc nguồn cung cấp nước bằng diesel và các chất ô nhiễm".

Ước tính đang có 1,5 triệu người dân sống ở trong thủ đô Damascus với 3,5 triệu người sống ở vùng lân cận xung quanh.

Trong khi thủ đô Damascus tương đối miễn nhiễm với cuộc nội chiến đẫm máu và ác liệt diễn ra suốt gần 6 năm qua ở đất nước Syria thì phe nổi dậy vẫn chiếm giữ một số khu vực trong tỉnh Damascus.

Tình trạng thiếu nước ở thủ đô diễn ra trong bối cảnh quân chính phủ đang oanh tạc dữ dội hai quận Wadi Barada và Ain al-Fijeh, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết. Theo tổ chức này, quân chính phủ đang bắn phá hai khu vực trên “để gây áp lực buộc các phe nhóm nổi dậy và nhóm Mặt trận Fateh al-Sham chấp nhận thỏa thuận hòa giải”.

Fateh al-Sham là tên mới của nhóm Mặt trận Al-Nusra. Nhóm này đổi tên sau khi tuyên bố cắt bỏ quan hệ với tổ chức khủng bố khét tiếng Al-Qaeda.

Theo các thỏa thuận hòa giải địa phương mà chính quyền Damascus đang muốn ký kết, phe nổi dậy Syria phải đồng ý rút khỏi các thành phố hay làng mạc mà họ chiếm đóng để đổi lấy một lối thoát an toàn cho họ đến nơi khác. Thỏa thuận này thường được ký kết sau vài tháng quân chính phủ tiến hành bao vây và oanh tạc mội khu vực nào đó.

Chỉ riêng trong 5 tháng qua, những thỏa thuận như nói trên đã được ký kết ở ít nhất 6 thành phố quanh Damascus. Phe nổi dậy thường cùng với các gia đình của họ chạy về các khu vực ở phía bắc Syria.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, hồi cuối tuần, một tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố Aleppo trong bối cảnh người dân đã trở về nhà sau khi chính phủ giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát nơi này.

Aleppo từng là một trong những chiến trường ác liệt nhất, căng thẳng nhất ở Syria. Hôm 15/11, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã phát động chiến dịch tổng tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo quan trọng. Với sự hậu thuẫn tích cực của Nga và các lực lượng đồng minh khác, quân đội Syria đã giành lại toàn bộ thành phố Aleppo. Đây là chiến thắng lớn nhất của quân đội Syria từ trước đến nay trong cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc