Thực hư thông tin hacker phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

20:05, 28/11/2016
|

Quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng về việc tin tặc có thể làm thay đổi kết quả bầu cử, sau khi ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein khởi động tiến trình kiểm lại phiếu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, không có bằng chứng tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, kể cả khi quy trình kiểm phiếu lại đã bắt đầu ở bang Wisconsin, TTXVN đưa tin.

“Chính phủ liên bang đã không quan sát thấy bất cứ sự gia tăng hoạt động mạng độc hại nhằm phá vỡ quá trình bầu cử của chúng tôi trong ngày bầu cử. Chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử của chúng tôi là tự do và công bằng trên góc độ an ninh mạng”, quan chức này nói thêm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã đệ đơn xin kiểm lại phiếu ở Wisconsin, và có một vài ngày để nộp đơn xin kiểm phiếu lại ở Pennsylvania và Michigan, hai bang khác mà bà nghi vấn bị tin tặc.

Kết quả kiểm phiếu sau cuộc bầu cử hôm 8/11, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng tại cả ba bang chiến địa này.

Các chuyên gia bảo mật về bỏ phiếu hàng đầu của nhóm sau đó đã làm rõ rằng không có bằng chức thực tế việc tin tặc can thiệp vào các điểm kiểm phiếu, và cho biết họ chỉ đơn giản đang kêu gọi kiểm lại để chắc chắn về kết quả.

Bên cạnh đó, theo Dân Trí, trong một bình luận trên Twitter vào hôm 27/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump viết: “Ngoài chiến thắng đại cử tri đoàn, tôi có thể thắng bầu cử phổ thông nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp". Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc "hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp".

Ông Trump nói rằng, ông có thể thắng bầu cử phổ thông “một cách dễ dàng và thuyết phục” nếu bầu cử tổng thống được quyết định theo cơ chế đó thay vì Đại cử tri đoàn.

Trước cuộc bầu cử, tỷ phú New York này nhiều lần cho rằng kết quả bầu cử có thể bị sắp đặt và không có lợi cho ông. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc bầu cử, ông đã thay đổi quan điểm và kêu gọi khối đoàn kết dân tộc.

Hôm 26/11, chiến dịch của bà Clinton đã phá vỡ sự im lặng về vấn đề này với tuyên bố từ luật sư của chiến dịch, ông Marc Elias.

Trong một bài đăng trên Medium, ông Elias xác nhận rằng các chuyên gia độc lập đã tóm tắt sơ lược những điều bất thường của chiến dịch có thể là kết quả của tin tặc, nhưng ông nói rằng cuối cùng chiến dịch không tìm thấy “bằng chứng của tin tặc hay thế lực bên ngoài thay đổi công nghệ bầu cử”.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở đó qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp ở bang của mình và bỏ phiếu bầu hai người và ít nhất một trong hai người không phải là cư dân trong cùng một bang với người kia. Họ sẽ lập bản danh sách về những người đi bầu và số phiếu bầu của mỗi người, ký và xác nhận vào danh sách, gắn xi niêm phong và chuyển lên cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện. Với sự có mặt của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả cứ liệu đã được xác nhận và sẽ đếm số lượng phiếu bầu. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các đại cử tri được bầu ra, và nếu từ hai người trở lên có đa số phiếu bầu và có số phiếu bầu bằng nhau, thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu để bầu một trong những người đó làm Tổng thống. Nếu không người nào có đa số phiếu bầu, thì Hạ viện cũng theo thể thức như vậy, chọn 5 người có số phiếu bầu nhiều nhất trong danh sách để bầu ra Tổng thống. Nhưng trong việc bầu Tổng thống, công việc bầu cử tiến hành ở các bang, hạ nghị sĩ ở mỗi bang có một phiếu bầu. Số đại biểu tiến hành công việc này sẽ gồm một thành viên hoặc những thành viên thuộc hai phần ba số bang và điều cần thiết cho cuộc bầu cử phải gồm đại biểu của đa số các bang. Trong mọi trường hợp, sau khi bầu Tổng thống, người có số phiếu nhiều nhất do các đại cử tri bầu cho sẽ là Phó Tổng thống. Nhưng nếu từ hai người trở lên có số phiếu bầu bằng nhau, thì Thượng viện sẽ chọn trong số đó để bỏphiếu bầu ra Phó Tổng thống.         

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Theo Đời sống pháp luật


Ý kiến bạn đọc