Quân Assad ồ ạt tấn công, phe nổi dậy chỉ còn chờ chết?

07:24, 22/11/2016
|

(VnMedia) - Quân chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tiến nhanh, tiến mạnh vào sâu trong khu vực miền đông Aleppo nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy trong bối cảnh Liên Hợp Quốc bày tỏ sự lo ngại về số phận của gần 1 triệu người dân đang sống trong vòng bao vây ở Syria.

Ảnh minh họa
Cộng đồng quốc tế quan ngại về số phận của khoảng 1 triệu người dân đang sống trong vòng bao vây ở Syria

Người đứng đầu cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc – ông Stephen O'Brien cho Hội đồng Bảo an biết, hiện tại đang có 974.080 bị bao vây ở Syria, hơn gấp hai lần con số từ cách đây 6 tháng.

Đánh giá trên được đưa ra sau khi cộng đồng quốc tế ngày càng tỏ ra quan ngại về số phận của Aleppo – nơi đang có 250.000 mắc kẹt ở phía đông thành phố trong vòng vây của quân chính phủ.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã mất quyền quản lý khu vực phía đông của thành phố Aleppo vào tay phe nổi dậy trong cuộc hỗn loạn năm 2012 và giờ đây quân đội đang phát động chiến dịch tổng tấn công nhằm giành lại hoàn toàn Aleppo. Nếu chiếm lại được Aleppo, đây sẽ là chiến thắng lớn nhất của quân chính phủ trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt gần 6 năm qua ở đất nước Trung Đông.

Phe nổi dậy đang đánh mất dần những phần lãnh thổ ở phía đông Aleppo sau khi Nga can thiệp quân sự vào chiến trường ở nơi đây nhằm hỗ trợ cho quân của đồng minh Assad.

Phe nổi dậy hồi cuối tuần vừa rồi đã phải hứng một đòn giáng choáng váng mới khi quân chính phủ dưới sự hậu thuẫn của lực lượng Nga, Iran và các chiến binh Hezbollah, đã tiến được vào quận Masaken Hanano. Đây là khu vực đầu tiên mà phe nổi dậy chiếm được ở Aleppo năm 2012.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho rằng, việc giành lại được quận nằm ở phía đông bắc Aleppo sẽ đem lại lợi thế trên chiến trường cho quân chính phủ và khiến phe nổi dậy bị cô lập với các khu vực khác của họ trở phía đông Aleppo.

Giành được Masaken Hanano là bước tiến quân mạnh mẽ nhất của quân chính phủ cho đến thời điểm này ở chiến trường Aleppo và họ đang thọc sâu vào thành trì quan trọng của phe nổi dậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc