Ông Trump từng 5 lần hoãn nghĩa vụ quân sự trong Chiến tranh Việt Nam

21:33, 22/11/2016
|

Với 5 lần hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian diễn ra Chiến tranh Việt Nam, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chưa từng phục vụ trong quân đội.

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại bang New Hampshire ngày 7/11. Anh: AFP/TTXVN
Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại bang New Hampshire ngày 7/11. Anh: AFP/TTXVN
Trong 5 lần hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự này của ông Trump, có một lần hoãn vì lý do y tế liên quan đến vấn đề về xương gót chân của vị tý phú ở thời điểm sau khi ông tốt nghiệp đại học. Trong bốn lần khác, lý do hoãn nghĩa vụ quân sự của ông là vì việc học hành.

Trước ông Trump 2 thế hệ, theo tờ Daily Mail, ông nội của ông Trump cũng không thực hiện nghĩa vụ quân sự, nguyên nhân dẫn đến việc sau này, ông Donald Trump nghiễm nhiên trở thành công dân Mỹ theo nơi sinh, điều kiện để ông chạy đua thành công vào Nhà Trắng năm 2016.

Một lá thư tay của ông nội tỷ phú Trump viết từ năm 1905, được tìm thấy ở Đức và đăng trên tờ Bild ngày 21/11 cho hay, ông Friedrich Trump đã viết thư cho hoàng tử Luitpold của Bavaria với nội dung thiết tha được ở lại Đức và không bị trục xuất về Mỹ. Tuy nhiên, hoàng tử Luitpold đã từ chối đề nghị này và ông nội của vị tỷ phú đã bị gửi trả về nước Mỹ.

Ông nội của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tên khai sinh là Friedrich Drumpf, sinh ra ở Kallstadt, vào thời điểm đó là một phần của Bavaria, bang lớn nhất nằm ở cực nam của nước Đức ngày nay. Năm 1885, ở tuổi 16, ông không thực hiện nghĩa vụ quân sự và chuyển đến thành phố New York (Mỹ), bắt đầu lập nên cơ nghiệp của gia đình.

Người chị em ruột của ông Friedrich vào thời điểm trên cũng sinh sống ở thành phố New York. Tại đây, ông làm thợ cắt tóc trong 6 năm sau khi được một người đàn ông nói tiếng Đức nhận làm người học việc.

Ông Friedrich sau đó chuyển đến North West và Canada trước khi đến Seattle, Washington ở tuổi 22. Tại đây, ông mở một nhà hàng và mua một căn nhà gần Monte Cristo, Washington từ phần tiền của mẹ ông. Năm 27 tuổi, ông mở thêm nhiều nhà hàng, bao gồm nhà hàng New Arctic, Hotel, White Horse.

Năm 1902, ông quay trở lại Đức và cưới cô hàng xóm cũ, bà Elizabeth Christ. Ông thuyết phục được vợ sang Mỹ. Tuy nhiên, vì bà Elizabeth thấy nhớ nhà, hai vợ chồng cố quay lại Đức vào năm 1904.

Ông Friedrich Trump và cô hàng xóm cũ Elizabeth Christ.
Ông Friedrich Trump và cô hàng xóm cũ Elizabeth Christ.

Năm 1905, ông Friedrich tìm cách được định cư ở Đức. Ông còn viết thư cho hoàng tử của Bavaria. Tuy nhiên, bức thư của ông không thuyết phục được các nhà chức trách của Đức vì họ cho rằng ông có “tiền án tiền sự” trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong năm 1905, gia đình ông quay lại New York. Sau đó, ông Friedrich vẫn cố một lần cuối tìm đường quay lại Đức trước khi định cư ở Queens.

(Theo báo tin tức)


Ý kiến bạn đọc