Mỹ cảnh cáo đích danh hàng loạt tướng lĩnh Syria

15:27, 22/11/2016
|

(VnMedia) - Mỹ hôm qua (21/11) đã thẳng thừng cảnh cáo đích danh một loạt tướng lĩnh Syria, nói rằng một ngày nào đó họ sẽ phải đối mặt với công lý vì tấn công vào các mục tiêu dân thường cũng như chỉ đạo các vụ tra tấn tù nhân.

Ảnh minh họa
Nhiều dân thường vô tội đã bị thương vong trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Syria và phe nổi dậy

Tại một cuộc họp căng thẳng về vấn đề Syria trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Samantha Power đã đọc đích danh tên của hơn chục tướng lĩnh Syria. Theo bà Power, đó là những vị chỉ huy quân sự Syria tham gia vào việc giết chóc dân thường thông qua các cuộc tấn công nhằm vào trường học, bệnh viện và nhà ở của người dân.

Nữ Đại sứ Mỹ cũng đưa ra danh sách một số nhà tù được cho là đã tiến hành các vụ tra tấn tù nhân ở Syria. Bà Power tuyên bố, thế giới đang theo dõi các vị tướng lĩnh Syria.

Trong số những cái tên được nêu đích danh có 5 vị thiếu tướng gồm Adib Salameh, Jawdat Salbi Mawas, Tahir Hamid Khalil, Jamil Hassan và Rafiq Shihadeh, cùng với 7 tướng lĩnh quân sự cấp cao khác.

"Mỹ sẽ không để những kẻ tham gia vào các hành động sai trái đó có thể giấu mình đằng sau chính quyền Assad. Những kẻ đứng đằng sau các cuộc tấn công như vậy phải hiểu rằng, chúng tôi – cộng đồng quốc tế đang theo dõi hành động của họ, ghi chép lại những hành động sai trái và một ngày nào đó họ sẽ phải chịu trách nhiệm. Họ sẽ không thể thoát tội”, giống như cựu lãnh đạo Serbia Slobodan Milosevic và Charles Taylor của Liberia, Đại sứ Power cảnh báo.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov cáo buộc bà Power "cố tìm cách đưa cả thế giới ra xét xử”. “Tên của những kẻ khủng bố đâu? Ai sẽ xử lý chúng? Đừng đạo đức giả nữa”, ông Safronkov gay gắt nói.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria chứng kiến cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ. Nếu như Nga ủng hộ cho chính quyền Syria thì Mỹ và đồng minh phương Tây hậu thuẫn cho phe nổi dậy. Washington không ít lần cảnh cáo, lên án chính quyền của Tổng thống Assad tấn công dân thường. Nga cũng đưa ra cáo buộc tương tự nhằm vào phe nổi dậy Syria.

Trên thực tế, cả quân chính phủ và phe nổi dậy Syria đều gây thương vong cho dân thường trong các cuộc giao tranh, đụng độ với nhau.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc