Tên lửa "vô đối" của Nga báo động chiến đấu cao nhất

16:27, 05/10/2016
|

(VnMedia) - Sư đoàn tên lửa thuộc Quân khu Miền Tây của Nga - một đơn vị được trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật “vô đối” Iskander-M, đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu ở cấp cao nhất.

Đây là một phần trong cuộc kiểm tra quân đội cuối cùng trong năm nay của giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu Nga, cơ quan báo chí của Quân khu Miền Tây hôm qua (4/10) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hiện tại, các đơn vị thuộc sư đoàn tên lửa đã hành quân đến những khu vực cụ thể để tiến hành các bài tập huấn luyện khả năng tấn công bằng tên lửa với những vụ phóng tên lửa Iskander M giả định", tuyên bố của Quân khu Miền Tây Nga cho hay.

Các binh sĩ sẽ được rèn luyện để nâng cao kỹ năng triển khai những hệ thống tên lửa, đưa tên lửa từ phương tiện vận chuyển lên bệ phóng. Trong giai đoạn cuối của cuộc tập trận, các đơn vị tên lửa Iskander-M sẽ thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu giả định nhằm vào một loạt hệ thống tên lửa của đối phương cũng như các mục tiêu then chốt ở xa của kẻ thù giả định.

Hơn 500 binh sĩ sẽ tham gia vào cuộc tập trận có sự phô diễn sức mạnh của 50 loại vũ khí và thiết bị quân sự.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu cũng như một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc