Quân Assad tấn công sắc bén, quyết dồn kẻ thù vào cửa tử

10:58, 10/10/2016
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria hôm qua (9/10) tiếp tục thực hiện chiến dịch tấn công sắc bén nhằm vào phía đông thành phố Aleppo - khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Diễn biến này diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm cứu vãn thành phố đang bị vùi dập bởi bom đạn...

Thành phố Aleppo đang bị tàn phá nặng nề bởi những cuộc giao tranh, đụng độ ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.
Thành phố Aleppo đang bị tàn phá nặng nề bởi những cuộc giao tranh, đụng độ ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cùng các lực lượng đồng minh đang từng bước tiến dần vào các con phố ở khu vực phía đông Aleppo. Đây là khu vực đã rơi vào tay của phe nổi dậy Syria từ năm 2012.

"Những cuộc giao tranh ác liệt trên mặt đất cùng những trận không kích dữ dội đã diễn ra liên tiếp suốt đêm và kéo dài cả ngày Chủ nhật, đặc biệt ở quận Sheikh Said" phía đông Aleppo, ông Rami Abdel Rahman - người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho biết.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát khu vực ngã tư Jandul ở đông bắc Aleppo. Bước tiến mới nhất này rõ ràng là nhằm để mở đường cho “một chiến dịch quan trọng có tính quyết định” trên chiến trường nhằm giành lại hoàn toàn Aleppo của chính quyền ông Assad, tờ Al-Watan thân với chính phủ đưa tin.

Quân đội Syria đã phát động chiến dịch tấn công vào khu vực bị bao vây ở Aleppo từ cách đây hơn hai tuần với sự hậu thuẫn của Lực lượng Không quân Nga. Mục đích của chiến dịch này là để giành lại toàn bộ thành phố Aleppo - nơi từng là trung tâm kinh tế của đất nước Syria trước khi cuộc nội chiến đẫm máu ở nước này nổ ra năm 2011.

Các cuộc không kích và oanh tạc bằng đạn pháo của quân chính phủ Syria và lực lượng Nga ở Aleppo đã cướp đi sinh mạng của 290 người, chủ yếu là dân thường và trong đó có 57 trẻ em, kể từ hôm 22/9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Số phận Aleppo đang gặp nguy

Tình hình chiến sự leo thang ở Aleppo diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục mâu thuẫn về tình hình Syria.

Hôm thứ Bảy (8/10), tại Liên Hợp Quốc, Nga đã một lần nữa dùng quyền phủ quyết bác bỏ một nghị quyết do Pháp trình lên về việc yêu cầu chấm dứt oanh kích Aleppo. Bản thân nghị quyết về Syria do Nga trình lên cũng bị từ chối.

Thất bại của hai nghị quyết được đưa ra đã cho thấy sự mâu thuẫn, chia rẽ sâu sắc tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giữa Moscow và các cường quốc phương Tây trong vấn đề Syria.

Bản phác thảo nghị quyết của Pháp kêu gọi chấm dứt mọi chuyến bay quân sự ở Aleppo cũng như ngừng các cuộc không kích nhằm vào khu vực phía đông đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy và là nơi hiện đang có 250.000 người dân sinh sống.

"Số phận của Aleppo và người dân ở đây đang gặp nguy hiểm và cần phải hành động lập tức để cứu thành phố”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ 5 Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn một nghị quyết về Syria được đưa ra từ các cường quốc phương Tây. Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an cũng bác bỏ một nghị quyết của Nga kêu gọi ngừng bắn ở Syria nhưng không đề cập đến việc ngừng các cuộc không kích.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft miêu tả thất bại tại New York là “một ngày tồi tệ đối với Nga nhưng là một ngày thậm chí còn tồi tệ hơn cho người dân Aleppo”.

Sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga Vitaly Churkin nhấn mạnh, những nỗ lực ngoại giao về Syria vẫn chưa chết.

Cuộc chiến ở Syria lại rộ lên ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn mới nhất do Nga và Mỹ đạt được lại một lần nữa đổ vỡ vì sự thiếu tin tưởng và hoài nghi lẫn nhau của các bên.

Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng và cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Nga từ lâu luôn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng nổi dậy Syria và khăng khăng đòi lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad.

Cuộc nội chiến kéo dài 5,5 năm qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người và làm hơn 11 triệu người mất nhà cửa. Cuộc chiến này đã trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ. Đáng chú ý là cuộc chiến này còn là cơ hội để cho các tổ chức khủng bố nổi lên, đặc biệt là nhóm IS. Nga và Mỹ đều có chung mối quan ngại sâu sắc về IS và đều muốn tiêu diệt IS. Đây là lý do khiến hai nước gần đây dốc nhiều nỗ lực để xóa bỏ bất đồng, hướng tới việc tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria và cùng chung tay chống IS.

Sau khi Mỹ tìm đến Nga, tia hy vọng đã được nhen nhóm lên. Tuy nhiên, có vẻ như sự hoài nghi, thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa hai cựu địch thủ thời Chiến tranh Lạnh quá lớn, khiến họ chẳng thể tìm kiếm được tiếng nói chung ở Syria. Kết quả là dù đã nỗ lực rất nhiều, Nga và Mỹ vẫn chưa thể thiết lập được cơ chế phối hợp hành động chung trên chiến trường chống Syria.

Tình trạng trên khiến cho cuộc nội chiến ở Syria đã bế tắc lại càng thêm bế tắc. Gần 6 năm trôi qua mà tình hình Syria vẫn chưa có lối thoát. Chiến dịch tấn công tăng cường của quân đội Syria ở Aleppo đang đẩy phe nổi dậy vào đường cùng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc