Nga bán cho láng giềng của Trung Quốc tên lửa mạnh nhất

18:58, 09/10/2016
|

(VnMedia) - Nga được cho là sẽ bán cho Ấn Độ những hệ thống tên lửa phòng không thiện chiến nhất và tối tân nhất của họ - đó là hệ thống S-400. Điều này sẽ giúp Ấn Độ có được khả năng “độc nhất vô nhị” trong việc bảo vệ không phận của mình ngay cả trước những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới tối tân nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Được biết, Ấn Độ sẽ mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, các trực thăng Kamov-28 và những chiếc chiến đấu cơ Sukhoi 30-MKI được nâng cấp của Nga với giá trị hợp đồng lên tới 6 tỉ USD.

New Delhi được cho là đang thúc đẩy hợp đồng trên trong một nỗ lực nhằm ngăn Nga ngả về “kẻ thù không đội trời chung” của họ là Pakistan.

Ấn Độ và Nga dự kiến sẽ đàm phàn về hợp đồng quốc phòng trị giá nhiều tỉ đô nói trên bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tuần tới trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tìm cách tái thiết lập quan hệ quân sự, quốc phòng gắn bó với Moscow và ngăn chặn khả năng điện Kremlin hướng tới một quan hệ đối tác chặt chẽ với Pakistan. Pakistan là nước láng giềng của Ấn Độ nhưng hai nước đối đầu nhau gay gắt.

Việc Ấn Độ có được trong tay những tên lửa S-400 không chỉ khiến Pakistan lo ngại mà còn khiến cả Trung Quốc cũng “toát mồ hôi”. Trung Quốc cũng là nước láng giềng của Ấn Độ và cũng đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa New Delhi-Bắc Kinh. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với cả Trung Quốc và Pakistan.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc