Mỹ "thất kinh" trước "đòn" bất ngờ của Nga ở Syria

07:45, 05/10/2016
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga vừa xác nhận trong một tuyên bố rằng, họ đã đưa một khẩu đội tên lửa phòng không S-300 đến Syria. Mục đích duy nhất là để bảo vệ căn cứ hải quân cũng như các tàu chiến của Nga ở chiến trường này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống S-300
Hệ thống S-300

Thông tin về hoạt động triển khai S-300 của Nga đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - ông Igor Konashenkov xác nhận. Phát biểu với truyền thông, ông này cho hay: ‘Thực vậy, nước Cộng hòa Ả-rập Syria đã nhận một hệ thống tên lửa phòng không S-300. Hệ thống này được thiết kế để đảm bảo an ninh cho căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Tartus của Syria cũng như những con tàu của Nga có mặt ở khu vực biển ngoài khơi Syria”.

Ông Konashenkov đã nói rằng, không rõ lý do tại sao mà hoạt động triển khai hệ thống tên lửa S-300 của Nga ở Syria lại tạo ra một sự ồn ào như vậy ở phương Tây.

“S-300 đơn thuần là một hệ thống phòng thủ và không gây ra mối đe dọa gì”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Ông Konashenkov cũng nhắc lại rằng, trước khi triển khai S-300, Nga cũng đã đưa các hệ thống tên lửa phòng không Fort đến chiến trường Syria.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi hãng tin Fox đưa tin Nga vừa đưa một hệ thống S-300 đến Syria. Báo chí dẫn lời 3 vị quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Moscow “tiếp tục tăng cường các chiến dịch quân sự ở Syria”.

Hồi tháng 11 năm 2015, Moscow cũng đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất S-400 đến Khmeimim như một phần của kế hoạch tăng cường an ninh sau khi một chiến đấu cơ của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực biên giới Syria. Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các hệ thống S-400 không nhằm vào các đối tác của Nga - những lực lượng đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Như vậy, trên chiến trường Syria hiện giờ, Nga đã tung những hệ thống tên lửa tối tân nhất, thiện chiến nhất của mình. Diễn biến này chắc chắn sẽ khiến Mỹ cùng các đồng minh “toát mồ hôi” vì lo ngại.

Sức mạnh của hai loại vũ khí Nga đưa đến Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

Hệ thống S-400
Hệ thống S-400

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Trong khi đó, S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc