Mỹ bí mật đánh gục Assad để cứu Aleppo?

10:26, 06/10/2016
|

(VnMedia) - Giới chức hàng đầu Washington được cho là đang bàn bạc kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những cứ điểm của quân đội Syria mà không cần sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Không kích các đường băng của Không quân Syria bằng tên lửa được phóng đi từ chiến đấu cơ và tàu chiến cũng đang được đưa lên bàn cân nhắc, một nguồn tin tham gia vào các cuộc bàn bạc nói trên đã tiết lộ như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Đang có một đề xuất được đưa ra nhằm tránh sự phản đối của Nhà Trắng, đó là tấn công vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà không cần một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các cuộc tấn công đó sẽ được thực hiện một cách bí mật và không để cho người dân biết”, một quan chức chính quyền Mỹ tham gia vào các cuộc bàn bạc của giới chức hàng đầu ở Wasington cho tờ Washington Post biết.

CIA và Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Mỹ tuần trước đều bày tỏ sự ủng hộ cho việc “tiến hành các cuộc tấn công quân sự có giới hạn nhằm vào chính phủ Syria” khi Washington bàn thảo về các lựa chọn trên chiến trường quốc gia Trung Đông sau khi mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ đổ vỡ.

“Đang ngày càng có nhiều ý kiến ở Washington ủng hộ việc thực hiện những hành động quyết liệt đối với chính quyền Syria”, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết.

“CIA và Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Mỹ đã nói rằng, việc để thành phố Aleppo thất thủ sẽ làm phương hại đến các mục tiêu chống khủng bố của Mỹ ở Syria” - vị quan chức giấu tên của Mỹ cho biết thêm.

Mỹ bắt đầu tính toán đến các lựa chọn khác, trong đó có cả lựa chọn quân sự, sau khi nước này tuyên bố hủy bỏ mối quan hệ hợp tác với Nga trên chiến trường Syria.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự thất vọng với quyết định nói trên của Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington tìm cách đổ lỗi cho Moscow về những thất bại của Mỹ ở Syria.

Thông tin về việc Mỹ đang có ý định nhằm vào chính quyền Syria trùng với một số nhận định cho rằng, sau khi mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ đổ vỡ, số phận của Tổng thống Assad có thể gặp nguy.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc