Chiến tranh Nga - Mỹ cận kề?

16:13, 13/10/2016
|

(VnMedia) - Cuộc xung đột Syria hiện tại đã biến thành “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm” giữa hai siêu cường thời Chiến tranh Lạnh, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nhận định đồng thời cảnh báo cuộc xung đột này có thể leo thang vượt xa ngoài khu vực Trung Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Nếu cuộc chiến tranh ủy nhiệm này còn tiếp tục kéo dài thì sau tất cả, tôi xin nói rõ rằng, Nga và Mỹ sẽ tiến tới một cuộc chiến tranh”, ông Kurtulmus phát biểu trên tờ Anadolu. Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng thế giới “đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hoặc chiến tranh toàn cầu”.

Phó Thủ tướng Kurtulmus miêu tả chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad như là “con tốt đen” trong cuộc xung đột, và kêu gọi chính quyền này tìm kiếm hòa bình bởi sẽ không có cách nào vượt qua được liên quân mà họ đang đối đầu.

Vị chính khách Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng cho rằng, Tổng thống Assad sẽ không có chỗ đứng nào trong bất kỳ hệ thống chính trị tương lai ở Syria bởi phe đối lập sẽ “không đàm phán với một chính phủ độc tài tay đẫm máu”.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho việc lật đổ Tổng thống Assad kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở đây bùng phát năm 2011.

Tuy nhiên, Nga – nước đang hậu thuẫn cho chính quyền Assad, bác bỏ việc lật đổ chính quyền Syria trừ khi người dân nước này quyết định như vậy.

Washington và Moscow đang hậu thuẫn cho các bên đối lập nhau trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua ở đất nước Syria - một cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Diễn biến trên chiến trường Syria hiện tại đang đi theo chiều hướng bạo lực ngày càng gia tăng chóng mặt sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất bị đổ vỡ. Nga, Mỹ dù đã rất nỗ lực vẫn không thể duy trì được lệnh ngừng bắn và kết quả là họ chỉ có thể bất lực nhìn các phe phái ở Syria tiếp tục xâu xé nhau. Nghiêm trọng hơn, bản thân Nga và Mỹ sau khi tìm cách hợp tác với nhau giờ lại quay ra đổ lỗi, chỉ trích nhau, khiến ngày càng có nhiều người nghĩ đến kịch bản một cuộc xung đột quân sự nổ ra giữa Nga và Mỹ trên chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc