Xe tăng mạnh nhất của Nga lần đầu khoe sức mạnh chiến đấu

17:05, 09/09/2016
|

(VnMedia) - Năng lực chiến đấu của siêu xe tăng Armata của Nga đã lần đầu tiên được thể hiện trong một triển lãm kín tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế mang tên Quân đội 2016, ông Oleg Siyenko - người đứng đầu tập đoàn chế tạo vũ khí Uralvagonzavod vừa tiết lộ như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn. Uralvagonzavod là tập đoàn chế tạo ra chiếc xe tăng Armata nổi tiếng của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Siyenko cho biết: "Chúng tôi đã giới thiệu chiếc xe tăng Armata nhưng không chỉ đơn thuần là trưng bày mà còn thể hiện năng lực chiến đấu của nó cả về động lực học và khả năng bắn. Đây là lần đầu tiên Armata phô bày sức mạnh chiến đấu”.

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.

Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.

Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.

Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.

Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.

T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.

Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai.

Kiệt Linh (theo Itar-Tass)


Ý kiến bạn đọc