Phe nổi dậy Syria bất ngờ thắng lớn, chính quyền hậm hực

11:18, 25/08/2016
|

(VnMedia) - Các đơn vị của Quân đội Syria Tự do đã thiết lập được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Jarablus sau khi lực lượng khủng bố buộc phải tháo chạy khỏi đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (24/8) cho biết sau cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden. Chiến thắng bất ngờ của phe nổi dậy Syria có được là nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ quân đội nước láng giềng và điều này khiến chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad tức giận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Jarablus nằm cách biên giới của chúng tôi khoảng từ 20 đến 30km và chúng tôi đã tuyên bố hơn một lần rằng chúng tôi rất quan ngại về những tên lửa được phóng đi từ đó và rơi xuống lãnh thổ của chúng tôi”, Tổng thống Erdogan cho biết. “Kết quả là chúng tôi đã quyết định tiến hành một chiến dịch ngay trên lãnh thổ Syria sau khi tham vấn với liên minh quốc tế", ông Erdogan giải thích.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (phe nổi dậy Syria) đã tiến vào Jarablus dưới sự hậu thuẫn của lực lượng liên quân từ trên không”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

"Quân đội Syria Tự do và người dân ở thành phố Jarablus đã tái thiết lập lại hoàn toàn quyền kiểm soát nơi này. Họ đã chiếm lại được tất cả các tòa nhà, trụ sở của cơ quan công quyền”, ông Erdogan cho biết thêm. Lực lượng khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phải tháo chạy khỏi Jarablus do không thể chịu nổi sức tấn công mạnh mẽ và dồn dập của phe nổi dậy Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Trong khi phe nổi dậy phấn khích trước chiến thắng lớn nói trên thì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tỏ ra rất tức giận. Damascus lên án gay gắt chiến dịch quân sự chung của Thổ Nhĩ Kỳ với phe nổi dậy Syria ở thành phố biên giới Jarablus, nói rằng việc Ankara đưa lính vào lãnh thổ Syria là hành động vi phạm chủ quyền của đất nước họ.

Damascus phản đối vụ xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào biên giới Syria sau khi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng đặc nhiệm dưới sự hậu thuẫn của máy bay Mỹ và phe nổi dậy Syria đã phát động chiến dịch tấn công vào Jarablus ở phía bắc Syria.

Chính phú Syria cho rằng, bất kỳ nước nào muốn tham gia vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria đều nên hợp tác với giới chức và quân đội Syria.

Chính quyền của ông Assad miêu tả chiến dịch của nước láng giềng là “sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria”, nói rằng việc thay thế IS bằng các tổ chức khủng bố khác được Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp hậu thuẫn “không thể được xem là một cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

“Những gì đang diễn ra ở Jarablus hiện giờ không phải là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố như lời Thổ Nhĩ Kỳ nói, mà thực chất họ đang tìm cách thay thế một kiểu khủng bố này bằng một kiểu khủng bố khác”, một quan chức chính phủ Syria gay gắt cáo buộc.

Damascus một lần nữa kêu gọi Liên Hợp Quốc “chấm dứt những hành động xâm lược” như vậy và bắt buộc Thổ Nhĩ Kỳ cũng như liên quân do Mỹ dẫn đầu phải thực hiện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc liên quan đến việc đóng cửa biên giới và ngăn chặn tình trạng lực lượng khủng bố nhận tiền, vũ khí và sự hậu thuẫn từ nước ngoài, thông qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa chính quyền Damascus và chính quyền Ankara lâu nay vẫn ở trong tình trạng đối đầu gay gắt. Ankara công khai ủng hộ cho phe đối lập ở Syria trong cuộc chiến nhằm lật đổ chính phủ của ông Assad. Damascus cáo buộc Tổng thống Erdogan trực tiếp kích động cuộc nổi dậy ở Syria bằng cách ủng hộ cho lực lượng chiến binh Hồi giáo chống lại Damascus và cho phép lực lượng chiến binh nước ngoài xâm nhập vào biên giới Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đứng ở hàng đầu trong cuộc chiến chống lại chính quyền của ông Assad. Ankara kiên quyết theo đuổi mục tiêu lật đổ Tổng thống Assad. Chính vì thế, quan hệ giữa hai bên rất xấu.

Syria từng mừng vui, hả hê khi chính quyền của ông Erdogan đối mặt với cuộc đảo chính quân sự cách đây không lâu. Hàng trăm người dân Syria hò reo đổ ra các đường phố ở thủ đô Damascus vào thời điểm sau nửa đêm ngày hôm 15/7 và hàng tràn đạn được bắn lên trời để ăn mừng sau khi có tin về cuộc đảo chính ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc