Nga "tung" siêu vũ khí khiến Ukraine "thất kinh"

11:28, 13/08/2016
|

(VnMedia) - Hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất hiện nay của Nga - S-400 Triumph đã chính thức được bàn giao cho trung đoàn tên lửa đất đối không ở Crimea. Quân đội sẽ lần đầu tiên triển khai hệ thống vũ khí hạng nặng vừa nhận được trong một cuộc tập trận huấn luyện đang diễn ra ở Crimea.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về kế hoạch triển khai S-400 đến bán đảo Crimea từ hồi tháng Bảy. Sau khi tổ hợp phòng không này được sử dụng thành công trong các cuộc bắn thử nhằm vào một tên lửa mục tiêu giả định ở khu vực Astrakhan, miền nam Nga, nó đã được đưa đến bán đảo Crimea, giới chức quân sự Nga hôm qua (12/8) cho biết.

Sau khi trung đoàn tên lửa ở Crimea hoàn thành cuộc tập trận với S-400, hệ thống này sẽ tham gia cuộc tập trận Kavkaz-2016 diễn ra đồng loạt tại các căn cứ quân sự thuộc khu vực quân sự phía nam Nga và vùng Biển Đen.

Động thái đưa S-400 đến Crimea vào thời điểm này chắc chắn sẽ là một thông điệp cứng rắn mà Nga muốn gửi đến nước láng giềng Ukraine. Moscow và Kiev đang có những hành động quân sự đáng lo ngại ở khu vực biên giới Crimea.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc