Máy bay ném bom Mỹ ồ ạt tấn công kẻ thù

10:43, 19/08/2016
|

(VnMedia) - Tư lệnh Không quân Mỹ - Tướng David L. Goldfein đã thông báo trong một thông cáo báo chí được phát đi hôm thứ Ba (16/8) rằng, những chiếc máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress của họ đã thực hiện những cuộc không kích nhằm vào mục tiêu kẻ thù ở Afghanistan. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, B-52 xuất hiện trên chiến trường Afghanistan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Goldfein cho biết: "Chúng tôi đã đưa B-52 trở lại chiến đấu trên chiến trường Afghanistan và Iraq. Lực lượng B-52 của chúng tôi đã đóng góp không nhỏ vào những nỗ lực tấn công của đội quân dưới mặt đất. Chúng tôi đã sử dụng vũ khí ở gần đội quân đồng minh đang bị tấn công và đang chuẩn bị chiến đấu theo những cách thức mới”.

Thông cáo báo chí của Tướng Godfein cho hay, những chiếc máy bay ném bom B-52H của Không lực Mỹ đóng tại Căn cứ không quân Al Udeid Air Base ở Qatar đã thực hiện gần 270 cuộc xuất kích kể từ tháng Tư, thả hơn 1.300 quả bom trong hơn 325 cuộc không kích nhằm vào chiến trường Iraq và Syria.

B-52 cũng đã thực hiện hai cuộc xuất kích ở Afghanistan gần đây, thả 27 quả bom trong chiến dịch tấn công chống khủng bố. Không quân Mỹ không cho biết cụ thể thời điểm chính xác B-52 quay lại chiến đấu ở Afghanistan lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ.

Dù ra đời từ cách đây rất lâu nhưng máy bay ném bom B-52 vẫn có khả năng không kích hiệu quả như máy bay chiến đấu hiện đại. Đến nay, 76 chiếc B-52 vẫn đóng vai trò chủ đạo trong phi đội máy bay ném bom của Không lực Mỹ.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...

Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 - 20.000 km.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Kiệt Linh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc