Iran lại "tung đòn" khiến phương Tây bàng hoàng

07:20, 30/08/2016
|

(VnMedia) - Iran đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không tối tân tại căn cứ làm giàu uranium Fordow, báo chí của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đưa tin.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

"Mục tiêu chính của chúng tôi là bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Iran dưới bất kỳ hoàn cảnh nào”, Thiếu tướng Farzad Esmaili – Chỉ huy Đơn vị Phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết.

Ông Esmaili không cho biết khi nào hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 sẽ được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định: “Hôm nay, bầu trời Iran là một trong những nơi an toàn nhất ở Trung Đông”.

Căn cứ Fordow nằm cách miền nam thủ đô Tehran khoảng 100km. Cơ sở này giờ đã không còn làm giàu uranium kể từ khi một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc chính thức có hiệu lực hồi tháng Một.

Thỏa thuận được ký kết năm 2015 nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Đổi lại, Tehran sẽ được dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt từng bóp nghẹt tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhà nước Hồi giáo.

Nga đã cung cấp tên lửa S-300 cho Iran. Đây là điều làm phương Tây thật sự lo sợ. Việc Tehran đưa hệ thống tên lửa thiện chiến như S-300 đến một cơ sở hạt nhân chắc chắn sẽ khiến phương Tây không tránh khỏi cảm giác bất an, lo ngại.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc