Nga vừa có thêm tên lửa khiến phương Tây kinh sợ

10:13, 30/06/2016
|

(VnMedia) - Lực lượng Vũ trang Nga vừa đón nhận thêm một tổ hợp tên lửa chiến thuật đất đối đất Iskander-M (còn được NATO gọi là SS-26 Stone), Cục Thiết kế Chế tạo Máy (KBM) của Nga – nơi chế tạo loại tên lửa nói trên, hôm qua (29/6) đã tiết lộ như vậy.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Lễ bàn giao chính thức tên lửa chiến thuật Iskander-M được tổ chức ở thành phố Znamensk thuộc khu vực Astrakhan, phía nam Nga. Đại diện của quân đội và nhiều công ty quốc phòng Nga đã đến tham dự sự kiện này.

Iskander-M là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Iskander là thứ vũ khí được Moscow lựa chọn để đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc