Indonesia mua chiến đấu cơ "vô đối" của Nga

09:39, 04/04/2016
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia - ông Ryamizard Ryacudu vừa lên tiếng xác nhận việc ông sẽ ký kết thoả thuận mua chiến đấu cơ đa dụng Su-35 của Nga trong chuyến công du  của ông tới Nga trong mấy ngày tới. Bộ trưởng đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 1/4.

Ông Ryacudu cho biết, ông hy vọng sẽ đạt được thoả thuận mua khoảng từ 8 đến 10 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga trong chuyến công du tới Nga vào đầu tháng 4 này. Theo ông, Indonesia cần cả một phi đội chiến đấu cơ loại này, nhưng trước mắt, số lượng như vậy là tạm đủ.

Bên cạnh đó, chính phủ Indonesia cũng đang xem xét việc mua máy bay F-16V của Lockheed Martin, Typhoon của BAE Systems Plc và Gripen của Saab AB.

Bộ trưởng cũng cho biết, Indonesia sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác nước khác để mua sắm quốc phòng.

 "Chúng tôi sẽ mua từ châu Âu và Mỹ, cả từ Nga nữa," ông nói, đồng thời thêm rằng: "Chúng tôi không có ưu tiên nhất định nào. Chúng tôi đang phải thay thế các máy bay cũ."

Vũ khí của Nga được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Indonesia. Không quân của nước này đang sử dụng máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30. Su-35 sẽ thay thế các máy bay lỗi thời F-5 Tiger của Mỹ đã được sử dụng bởi quân đội Indonesia kể từ năm 1980.

Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. Mới đây nhất, có tin Trung Quốc  cũng mua 48 chiếc máy bay Su-35 trị giá 4 tỉ USD. Được biết, Su-35 bán cho Trung Quốc là loại được nâng cấp, trang bị hệ thống điều khiển radar hiện đại hóa Irbis-E.

Hệ thống Irbis-E trong phiên bản Su-35 nâng cấp có thể phát hiện, theo dõi các mục tiêu trong nhiều điều kiện thời tiết.

Việc mua Su-35 của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này liên tục quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông và khiêu khích Mỹ. Hiện, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận hay bình luận về thông tin này.


Ý kiến bạn đọc