Đối thủ Trung Quốc cũng mua S-400 của Nga

08:47, 28/04/2016
|

(VnMedia) - Nga và Ấn Độ vừa ký kết một thoả thuận bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400. Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ - ông Rao Inderjit Singh đưa ra hôm qua (27/4).

“Chúng tôi đã ký kết thoả thuận tên lửa S-400”, ông Singh tuyên bố.

Khi được hỏi về thời gian cụ thể Nga sẽ bàn giao lô S-400 đầu tiên cho Ấn Độ, ông Singh nói: “Khó có thể tiết lộ điều này ngay bây giờ, nhưng chắc chắn chúng sẽ được bàn giao trong thời gian sớm nhất có thể”.

Quan chức trên cũng không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng S-400 Nga sẽ bán cho Ấn Độ, cũng như giá trị của hợp đồng.

Như vậy, sau Trung Quốc – láng giềng địch thủ của Ấn Độ có trong tay hệ thống tên lửa phòng không “vô tiền khoáng hậu” S-400, Ấn Độ là quốc gia nước ngoài thứ 2 mua được hệ thống tên lửa này của Nga.

Trước đó, năm 2015, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumph. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đã chấp nhận chi 500 triệu USD cho mỗi tổ hợp S-400 chuyển giao. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua 6 tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại loại này trị giá 3 tỷ USD.

Cùng với việc chuyển giao S-400, Nga cũng hỗ trợ Trung Quốc công tác hậu cần, bảo trì và cung cấp đạn tên lửa cho các tổ hợp vũ khí phòng không chuyển giao.

Nga và Trung Quốc đàm phán về khả năng chuyển giao tổ hợp S-400 từ năm 2012. Cụ thể, tổ hợp S-400 đầu tiên chuyển giao cho Trung Quốc sẽ không sớm hơn năm 2017, khi quân đội Nga đã nhận đủ các đơn vị S-400 cần thiết.

Mới đây, ngày 11/3 vừa qua, ông Sergey Chemezov, Giám đốc tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga cho biết, Trung Quốc đã chuyển cho Nga khoản tiền ứng trước để cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumph".

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.
  
S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga.


Ý kiến bạn đọc