Nga "khoe" sức mạnh máy bay ném bom mới nhất

09:34, 03/03/2016
|

(VnMedia) - Phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom chiến lược Tupolev-160 của Nga có thể sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2019. Đó là thông tin vừa được Tư lệnh Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga – ông Viktor Bondarev đưa ra hôm qua (2/3).

“Tôi tin rằng trong năm 2019, chiến đấu cơ nâng cấp này sẽ có chuyến bay đầu tiên”, ông Bondarev cho biết khi được hỏi về viễn cảnh nối lại hoạt động sản xuất máy bay ném bom Tupolev-160.

Năm ngoái, quyết định về việc nối lại sản xuất máy bay ném bom Tu-160 và hoãn phát triển máy bay ném bom thế hệ mới đã được đưa ra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiên bản Tu-160M2 nâng cấp của Tu-160 sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 2023. Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga dự kiến sẽ đặt mua ít nhất 50 máy bay ném bom nay.

Trước đó, hồi giữa tháng 2 vừa qua, một mẫu nâng cấp hiện đại của máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-160 đã được bàn giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Thông báo không cho biết các tính năng mới của Tu-160 sau khi nâng cấp, nhưng theo Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Tu-160 mới tiếp nhận được cải thiện với nhiều tính năng hiện đại cho phép thực hiện các nhiệm vụ trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Yuri Borisov cũng từng cho biết, phiên bản nâng cấp mới nhất của máy bay ném bom Tu-160 sẽ có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với các máy bay hiện đang trong biên chế. Ông thêm rằng, các nhà sản xuất đã bắt đầu công tác chuẩn bị để việc chế tạo lô máy bay ném bom nâng cấp này được thực hiện đúng theo dự kiến.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Nga đã bắt đầu quá trình nâng cấp hiện đại hóa cho Tu-160 từ đầu những năm 2000. Dự kiến, trong năm 2016, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận hai máy bay ném bom chiến lược nâng cấp là T-160M, Tu-95MS và dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ tiến hành nâng cấp thêm được 10 chiếc Tu-160.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Được đưa vào biên chế năm 1987, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô cũ thiết kế và chế tạo. Máy bay ném bom này sau đó tiếp tục được Nga chế tạo và hiện còn ít nhất 16 chiếc đang phục vụ trong biên chế của Không lực Nga.


Ý kiến bạn đọc