Nga đưa chiến đấu cơ "đáng gờm" tới Đông Nam Á

09:51, 06/03/2016
|

(VnMedia) - Indonesia dự kiến sẽ ký thoả thuận mua 10 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga vào đầu tháng 4 tới.  Đó là thông tin vừa được tờ báo Jakarta Globe trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đưa ra hôm qua (5/3).

“Chúng ta cần một phi đội chiến đấu cơ mới, nhưng trước mắt sẽ là 10 chiếc”, ông Ryamizard nói với cánh phóng viên.

“Ông Ryamizard dự kiến sẽ tham dự cuộc họp lần thứ 13 giữa các quan chức cấp cao ASEAN-Nga tại Moscow vào ngày 4 đến ngày 5/4 tới và kỳ vọng sẽ ký được hợp đồng này bên lề cuộc họp”, tờ báo trên đưa tin, đồng thời cho biết: “Indonesia đã tăng ngân sách quốc phòng trong vòng 3 năm qua trong một nỗ lực nhằm khôi phục kho vũ khí đã lỗi thời của mình”.

Lực lượng vụ trang Indonesia thường sử dụng các thiết bị quân sự do Nga sản xuất. Hiện Không lực nước này đang triển khai lô chiến đấu cơ Su-30 và Su-27 của Nga.

Được biết, lô chiến đấu cơ Su-35 này sẽ thay thế chiến đấu cơ F-5 Tiger của Mỹ, đã phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Indonesia từ năm 1980.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker. Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất .

Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35.


Ý kiến bạn đọc