Điểm danh 5 vũ khí "làm mưa làm gió" ở Syria

15:22, 01/03/2016
|

(VnMedia) - Chiến dịch không kích mà Nga đang tiến hành tại Syria có thể đã không trở thành một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi” nếu không có sự hỗ trợ của các loại vũ khí hiện đại nhất của nước này. Kể từ khi khai hỏa chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria hồi tháng 9/2014, Nga đã triển khai một loạt vũ khí đầu bảng trong kho vũ khí của mình. Sau đây là một số loại vũ khí đã và đang “làm mưa làm gió” tại chiến trường Syria:

Máy bay tiêm kích Su-34 và chiến đấu cơ Su-35S

Máy bay tiêm kích Sukhoi Su-34 được lực lượng không quân và vũ trụ Nga tiếp nhận năm 2015, đã được triển khai chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đây.

Sang năm nay, 2016, lô chiến đấu cơ của Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim được tăng cường thêm 4 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-35S. Hiệu suất chiến đấu ấn tượng của những máy bay này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của nhiều nước đang tìm mua máy bay chiến đấu trên toàn cầu.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích Su-24 trong biên chế của không quân Nga. Được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song Su-34 vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Tên lửa hành trình Kalibr-NK của Hạm đội Caspian - Nga

Hạm đội Caspian của Nga đã triển khai tên lửa hành trình Kalibr-NK để tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria.

Tháng 10/2015, thế giới đã thực sự bất ngờkhi biết được rằng Nga đang sở hữu một loại tên lửa hành trình tầm xa tinh vi khi các tàu chiến của của Hạm đội Caspian tiêu diệt thành công một số mục tiêu của IS ở Syria bằng các tên lửa hành trình Kalibr-NK được phóng khoảng cách hàng trăm km

Trong khi rất nhiều thông số kỹ thuật của loại tên lửa hành trình mới này vẫn còn được giữ bí mật, thì các đợt tấn công này cho thấy, chúng dường như có tầm bắn hiệu quả 350km khi triển khai tấn công các mục tiêu hải quân và có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền từ khoảng cách lên đến 2.600km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là một trong những phi cơ ném bom lớn nhất, nặng nhất thế giới từng được nghiên cứu và chế tạo.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng , được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tu-160 thường được coi là một hệ thống răn đe, phóng vũ khí hạt nhân có khả năng bay xa 14.000km mà không cần tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, ở Syria, những máy bay ném bom này đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của IS bằng các vũ khí thông thường, như bom dẫn đường KAB-500, tên lửa dẫn đường bằng laser Kh-29L và tên lửa hành trình phóng từ máy bay Kh-101.

Hệ thống hỏa lực phóng loạt hạng nặng TOS-1A Solncepiek

Hệ thống hỏa lực phóng loạt hạng nặng TOS-1A Solncepiek ('Blazing Sun') cũng đã được chứng minh là một vũ khí hiệu quả trong cuộc xung đột tại Syria.

Các tên lửa nhiệt áp của hệ thống này đặc biệt phát huy được hiệu quả tại các khu vực miền núi vì khi nổ, chúng tạo thành những sóng vang xa và có hiệu quả hơn trong môi trường hạn chế - một bất ngờ không mong muốn đối với các tay súng IS vốn thường sử dụng các vị trí trên cao tại các ngọn núi để tạo lợi thế trong các trận đánh.

Xe bọc thép BTR-82A1

Cuối cùng và không kém phần quan trọng trong chiến dịch không kích của Nga tại Syria đó là sự góp mặt của xe bọc thép BTR-82A1.

Xe bọc thép chở quân BTR-82A1 là một công cụ vô giá đối với mọi chiến dịch tấn công của bộ binh. Pháo tự động 30mm trang bị trên xe, cùng với một súng máy đồng trục 7,62mm có khả năng “xé toạc” gần như toàn bộ các kết cấu bê tông trong khi các hệ thống định vị mục tiêu kỹ thuật số của chúng, đảm bảo rằng tầm nhìn của kíp chiến đấu sẽ không bị suy giảm trong đêm. Điều này khiến các tay súng khủng bố hầu như không còn nơi trú ngụ.


Ý kiến bạn đọc