Tên lửa vô đối của Nga nghiền nát mục tiêu cách 300km

09:26, 13/02/2016
|

(VnMedia) - Các đối thủ của Nga không tránh khỏi cảm giác e ngại, dè chừng khi biết thông tin siêu tên lửa “vô đối” Iskander của Nga vừa thực hiện một bài diễn tập hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách xa đến 300km. Điều đáng nói là tên lửa Iskander chính là một trong những loại vũ khí mà Nga tung ra để đối phó với NATO.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm nay (13/2) cho biết, một tên lửa chiến thuật Iskander-M của họ đã thành công trong việc đánh trúng mục tiêu huấn luyện ở khoảng cách 300km trong một cuộc tập trận bất ngờ nhằm kiểm tra, thử thách năng lực sẵn sàng chiến đấu của Quân khu Miền Nam.

"Một tên lửa chiến thuật Iskander-M đã thực hiện bài diễn tập bắn đạn thật trong một cuộc tập trận đột xuất của Quân khu Miền Nam ở trung tâm huấn luyện Kapustin Yar, khu vực Astrakhan", văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Các nhóm chiến đấu đã đánh trúng thành công mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 300km", văn phòng báo chí trên cho biết thêm.

Sư đoàn tên lửa mới được thành lập của Quân khu Miền Nam đã được trang bị các hệ thống tên lửa Iskander-M hồi tháng 11/2015.

Các binh lính của Quân khu Miền Nam cùng một số đơn vị không quân và vận tải quân sự đã được huy động khẩn cấp để thực hiện một cuộc tập trận đột xuất từ hồi đầu tuần.

Như Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo trước đó, cuộc tập trận nói trên có quy mô rất lớn với sự tham gia của 8.500 binh sĩ, 900 đơn vị vũ khí  hạng nặng, 200 máy bay và 50 tàu nổi. Nhân lực và khí tài của Quân khu Miền Trung cũng tham gia vào đợt tập trận này.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.


Ý kiến bạn đọc