"Sợ" Triều Tiên, Mỹ đưa thêm tên lửa "đáng gờm" tới Hàn Quốc

11:07, 14/02/2016
|

(VnMedia) - Quân đội Mỹ vừa triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Hàn Quốc với lí do đề phòng mối nguy hiểm từ Triều Tiên. Thông tin trên vừa được Sở chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc đưa ra hôm qua (13/2).

Sở chỉ huy trên cho biết, khi được triển khai tới Hàn Quốc, các tổ hợp tên lửa Patriot sẽ tham gia đợt diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu sắp tới với quân đội Seoul.

Được biết, các tổ hợp mới được điều động từ căn cứ quân sự Fort Bliss ở Texas và sẽ được đặt cùng vị trí với những hệ thống PAC-2 và PAC-3 Patriot đang được triển khai gần Seoul.

Trung tướng Thomas Vandal của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nhấn mạnh: “Động thái thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên buộc Mỹ - Hàn Quốc phải tiếp tục duy trì tính hiệu quả cũng như  khả năng sẵn sàng đánh chặn tên lửa đạn đạo của mình. Những cuộc diễn tập sẽ đảm bảo giúp chúng tôi sẵn sàng chống lại mọi mối đe doạ từ Triều Tiên”.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.

Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc bắt và nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Cha đẻ của Patriot là các Cty Raytheon, Lockheed Martin và Fire Control có trụ sở tại Massachusetts và Florida, Mỹ. Hiện nay hệ thống tên lửa hiện đại này không chỉ được sử dụng trong Không quân Mỹ mà còn một số nước đồng minh khác như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Arab Saudi...

Ngoài ra, Patriot cũng là hệ thống tên lửa mà quân đội Nhật Bản vừa triển khai để chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối phó với những hệ lụy từ vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên.


Ý kiến bạn đọc