Nga triển khai lô tiêm kích đánh bom "khủng"

16:33, 15/02/2016
|

(VnMedia) - Người phát ngôn của Quân khu miền Đông – Nga – ông Alexander Gordeev hôm nay (15/2) cho biết, quân khu này sẽ tiếp nhận lô tiêm kích ném bom Sukhoi Su-34 Fullback đầu tiên trong năm nay.

“Lô tiêm kích ném bom tối tân Su-34 dự kiến sẽ được bàn giao cho lữ đoàn phòng không của quân khu đồn trú tại Lãnh thổ Khabarovsk trong năm 2016”, ông Gordeev cho hay.

Su-34 dự kiến sẽ thay thế cho dòng chiến đấu cơ đã lỗi thời Su-24 trong biên chế của Hải quân và Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Sukhoi Su-34 được thiết kế dựa trên loại chiến đấu cơ nổi danh Su-27. Đây là loại chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi, có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí chỉ đường có độ chính xác cao.

Chiếc Su-34 đầu tiên được sản xuất ở Novosibirsk hồi năm 2006 và loại chiến đấu cơ này bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2008. Nó sẽ thay thế tất cả các chiến đấu cơ đã già cỗi Su-24 trong biên chế của Không lực và Hải quân Nga.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Su-34 được thiết kế để thay thế cho loại máy bay cường kích Su-24 trong biên chế của không quân Nga. Được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song Su-34 vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn,

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.


Ý kiến bạn đọc