Cơ hội lớn để nước Mỹ có một Tổng thống là tỉ phú

14:33, 21/02/2016
|

(VnMedia) - Donald Trump mở ra một con đường thênh thang để trong nội bộ Đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên Tổng thống sau chiến thắng quan trọng tại bang South Carolina tối 20/2.

“Chạy đua cho Tổng thống chả dễ dàng gì, tôi đảm bảo như vậy”, Trump nói ở Spartanburg. “Khó khăn, rắc rối, bẩn thỉu và đẹp tuyệt vời”. Ông bổ sung: “Khi chiến thắng thì lúc nào cũng đẹp đẽ cả”.

Jeb Bush, Thống đốc bang Florida, em trai của cựu tổng thống George W.Bush lại một lần nữa thu về kết quả đáng thất vọng. Ông Jeb Bush cũng vừa tuyên bố bỏ cuộc trong cuộc tranh cử vào Nhà Trắng.

Với gần 93,5% số phiếu được kiểm duyệt, Trump chiếm hơn 32,8% lượng cử tri ủng hộ sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Hai ứng cử viên khác trong đảng là Cruz và Rubio tranh giành nhau vị trí thứ hai với tỉ lệ ủng hộ 22%. Thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sĩ phẫu thuật về hưu Ben Carson nhận được kết quả rất thảm hại.

Với kết quả này, Trump thu về toàn bộ 38 đại biểu đại diện bang South Carolina do quy định đặc biệt được tiểu bang này ban hành. Hai ứng viên Cruz và Rubio do đó không thu được kết quả gì.

Trump tuyên bố chạy đua chức vụ Tổng thống Mỹ cách đây 8 tháng và đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì những phát biểu gây sốc. Trong lịch sử, ứng viên Đảng cộng hòa nào giành chiến thắng ở bang South Carolina sẽ trở thành ứng viên đảng tham gia tranh cử tổng thống.

Đảng Cộng hòa giờ sẽ chuyển sang bang Nevada, nơi mà đế chế sòng bạc của ông Trump thể hiện ưu thế rõ rệt với hơn 20 điểm hơn hẳn các đối thủ khác. “Giờ chúng ta tiến về Nevada. Đây là một bang tuyệt vời với những con người tuyệt vời”, Trump phát biểu sau chiến thắng ở South Carolina. “Thứ duy nhất cản bước chúng ta là những bức tường gạch”.

Bà Clinton thắng sát nút ông Sanders tại Nevada

Trong một diễn biến liên quan, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng sát nút trước ông Bernie Sanders trong cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ tại Nevada.

Theo AP, thắng lợi ngày 20/2 này sẽ mở đường cho cựu Ngoại trưởng Mỹ nới rộng khoảng cách với ông Sanders do các cuộc bầu cử tại các bang tiếp theo đều được cho là sẽ rất dễ dàng đối với bà Clinton.

“Tương lai mà chúng ta mong đợi đang nằm trong tay chúng ta”, bà Clinton tuyên bố với đám đông những người ủng hộ bà.

Những số liệu gần đây cho thấy, bà đang chiếm được ưu thế trong lần chạy đua thứ 2 để trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Nếu bà Clinton có thể giành thêm sự ủng hộ của cử tri da màu trong vài tháng tới và giành được thắng lợi ở các bang miền Nam, bà hoàn toàn có thể đạt được con số 2.383 đại cử tri cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Trong trường hợp giành được kết quả thuận lợi tại các bang như South Carolina, Georgia, Alabama, Tennessee và Louisiana bà Clinton có thể giành được hầu hết trong tổng số 1.400 phiếu đại cử tri và tạo ra khoảng cách lớn với các đối thủ còn lại.

Mặc dù vậy, đối thủ của bà, ông Sanders vẫn không tỏ ra nao núng. Phát biểu với những người ủng hộ mình sau thất bại tại Nevada, ông Sanders nhấn mạnh: “Gió đang thổi sau lưng chúng ta. Chúng ta đang có động lực để tiến lên”.

(Theo DV, VOV)


Ý kiến bạn đọc