Mỹ đưa loạt vũ khí chiến lược "khủng" tới Hàn Quốc

10:30, 08/01/2016
|

(VnMedia) - Giới chức quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận việc triển khai một loạt vũ khí chiến lược của Mỹ tới quốc gia châu Á này để đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên. Đó là thông tin vừa được truyền thông địa phương đưa ra hôm qua (7/1).

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc - Tướng Lee Sun-jin và Tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc - Tướng Curtis Scaparrotti hôm 7/1 đã thảo luận về việc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, những loại vũ khí chiến lược dự kiến được triển khai sẽ bao gồm một tàu ngầm hạt nhân, một chiến đấu cơ tàng hình F-22 và một máy bay ném bom B-52.

Cuộc thảo luận trên được tiến hành trong bối cảnh Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch vào ngày thứ Tư (6/1) vừa qua. Tuy nhiên, tuyên bố trên của Triều Tiên vẫn bị Mỹ và các quốc gia khác nghi ngờ, họ cho rằng đó có thể không phải là một quả bom nhiệt hạch.

Mỹ và Hàn Quốc có mối quan hệ lịch sử lâu dài về hợp tác kinh tế và an ninh. Hiện có khoảng hơn 25000 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc và quân đội Mỹ đã có mặt tại Hàn Quốc gần 60 năm nay.

Hiện chưa rõ tàu ngầm hạt nhân mà Mỹ sẽ điều đến Hàn Quốc là loại nào, tuy nhiên, chiến đấu cơ F-22 và máy bay ném bom B-52 đều là những loại vũ khí chiến lược “cưng” với nhiều tính năng vượt trội của quân đội Mỹ.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.

Hai nguyên mẫu đầu tiên của dòng máy bay này được thử nghiệm lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom.

Cho đến nay, B-52 vẫn là vũ khí chiến lược và được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra,  B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...

Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 - 20.000 km.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Một phi vụ B-52 có thể hủy diệt cả một khu vực rộng lớn, 3 chiếc B-52 sẽ biến một diện tích hơn 2 km2 thành bình địa. Không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá ghê gớm của bom B-52.

Trong khi đó, F-22 Raptor là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ. Nó được mệnh danh là chiến đấu cơ thế kỷ 21 và là “mãnh cầm” của Không lực Mỹ. Đây cũng là một trong những loại chiến đấu cơ mới nhất của Không lực Mỹ.

F-22 Raptor của Mỹ là sự tổng hợp của hàng loạt tính năng ưu việt như công nghệ tàng hình, hệ thống điều khiển tự động, đa năng, đạt tốc độ siêu âm mà không đốt nhiên liệu phụ.

F-22 dài 18,9m, sải cánh 13,6m, cao 5,10m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn. Máy bay trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đẩy có buồng đốt phụ Pratt & Whitney F119-PW-100 tích hợp bộ phận điều chỉnh hướng phụt, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa khoảng Mach 2 (tương đương chừng 2.400km/h), bán kính tác chiến 759km (mang đủ vũ khí).

F-22 được trang bị hệ thống ra-đa tối tân nhất. Bên cạnh đó, lực đẩy tối đa của động cơ có thể cho phép máy bay hoạt động với tốc độ tối đa lên tới hơn 3000 km/giờ khi bay ở chế độ siêu tốc và không mang vũ khí.

F-22 Raptor cũng là loại chiến đấu cơ có khả năng tàng hình cực cao với kỹ thuật tàng hình thế hệ thứ 4, khiến ngay cả hệ thống ra-đa hiện đại nhất thế giới cũng khó phát hiện ra nó.


Ý kiến bạn đọc