Chiến đấu cơ "khủng" nhất Mỹ đánh bom diệt mục tiêu

16:19, 20/01/2016
|

(VnMedia) - Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin, chiến đấu cơ đắt nhất thế giới của Mỹ cuối cùng cũng sẽ được tiến hành thử nghiệm khả năng đánh bom mục tiêu vào khoảng tháng Hai hoặc tháng Ba năm nay. Đó là thông tin vừa được truyền thông Mỹ đưa ra hôm nay (20/1).

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

“Trong tháng Hai hoặc đầu tháng Ba, một chiến đấu cơ F-35A thuộc Phi đội Chiến đấu cơ 34 ở Căn cứ không quân Hill sẽ thả một quả bom dẫn đường bằng laser tại Thao trường Utah gần đó”, tạp chí Flight Global cho biết.

Được biết, loại bom được sử dụng trong đợt thử nghiệm lần này của F-35 là loại bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, đây sẽ là “một thành tích đáng kể” của chương trình chiến đấu cơ F-35 vốn gặp nhiều trắc trở mà tập đoàn Lockheed Martin là nhà thầu chính kể từ khi tập đoàn này trúng thầu hợp đồng Chiến đấu cơ Tấn công của Không lực Mỹ năm 2001.

“Một chiến đấu cơ tàng hình sẽ chẳng là gì nếu nó không thể tấn công mục tiêu”, tạp chí Flight Global nhận định.

Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.   

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn, đặc biệt là các quốc gia Châu Á. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc.

Chiến đấu cơ “ngốn tiền” nhất thế giới

Tuy nhiên, dự án F-35 đã gặp phải nhiều sự chỉ trích khi tiêu tốn quá nhiều tiền mà không hoàn thành được các chức năng như tuyên bố của nó theo từng phiên bản.

Dự án phát triển chiến đấu cơ F-35 là dự án vũ khí có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, khi tổng số tiền đầu tư phát triển và mua chiến đấu cơ này chỉ có 400 tỷ USD, trong khi việc vận hành và bảo dưỡng loại chiến đấu cơ này lại có chi phí “trên trời”, lên tới 1500 tỷ USD của nó mà chưa đạt được thành quả nào khả quan.

Mới đây, ngày 13/1/2016, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo dự án chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II vừa được cấp thêm 28,8 triệu USD để sửa lỗi bình nhiên liệu.

Số tiền này sẽ được Lockheed Martin dùng để thay đổi các thiết kế hệ thống liên kết của bình nhiên liệu F-35 với các phương tiện hàng không của Không quân Mỹ, Australia, Italia, Hà Lan và Na Uy.

Trước đó, ngày 21/12/2015, Lockheed Martin đã nhận thêm 1,17 tỷ USD để duy trì tiến độ sản xuất 80 chiếc F-35A.

Theo đó, Không lực Mỹ có thể sẽ cắt giảm số lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 so với dự kiến bởi nếu không họ sẽ không đủ tiền để mua các loại vũ khí và thiết bị quân sự khác.

Theo ngân sách dự kiến cho năm 2016, Không lực Mỹ sẽ mua 44 chiến đấu cơ F-35 cho năm tài khóa này, 48 chiếc cho năm 2017, và 60 chiếc mỗi năm kể từ năm 2018 đến 2020.


Ý kiến bạn đọc