Bão tuyết kinh hoàng tấn công nước Mỹ

18:00, 24/01/2016
|

(VnMedia) - Ngày 24/1, nhà chức trách Mỹ thông báo đã có ít nhất 19 người thiệt mạng khoảng 85 triệu dân nước này  bị ảnh hưởng vì đợt bão tuyết khủng khiếp đang làm tê liệt toàn bộ bờ Đông, bao gồm thủ đô Washington DC và thành phố New York.

Theo Reuters, chính quyền cho biết có 13 người thiệt mạng trong các vụ đâm xe do đường trơn trượt ở Arkansas, North Carolina, Kentucky, Ohio, Tennessee và Virginia. Một người chết ở Maryland và 3 qua đời tại New York khi đang xúc tuyết. Hai chết vì lạnh ở Virginia.

Trên 4.400 chuyến bay bị hủy, các sân bay ở New York, Philadelphia, Washington và Baltimore ngừng hoạt động, theo AFP. Chính quyền Washington và New York ban hành lệnh cấm đi lại. Hãng hàng không United Airlines cho biết các chuyến bay sẽ chỉ được nối lại vào ngày 25/1.

Ước tính cơn bão đã đổ lượng tuyết dày 71 cm ở thành phố New York, bắc New Jersey và tây Long Island, kèm theo đó là những cơn gió mạnh tới 72 km/g. Ít nhất 10 bang ở bờ Đông, trong đó có New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, các cơ quan khí tượng dự báo đợt bão tuyết, được mệnh danh "Snowzilla" có lượng tuyết dày 56 cm ở Washington, trở thành một trong những đợt bão tuyết nghiêm trọng nhất ở đây kể từ năm 1869, theo AFP.

Tại New York, Washington và nhiều khu vực khác ở miền đông Mỹ, dịch vụ xe buýt, xe điện ngầm tạm ngưng hoạt động, nhiều viện bảo tàng, cửa hàng đóng cửa, các sự kiện thể thao cũng bị hủy trong ngày 23/1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ra lệnh cấm đi lại trên các con đường ở thành phố New York và Long Island, ngoại trừ phương tiện khẩn cấp, cho đến rạng sáng 25/1 (giờ VN). Cũng phải đến sáng 25/1 các cầu và đường hầm ở New Jersey mới được mở cửa trở lại.

Dịch vụ tàu điện ngầm tại New York cũng bị đình hoãn do tuyết rơi quá dày. Nhờ dịp cuối tuần, lệnh cấm đi lại không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên các quan chức cảnh báo bão tuyết có thể ảnh hưởng tới hoạt động của thị trường Phố Wall vào ngày 25/1.

Trong khi đó, ở thủ đô Washington DC nhà chức trách cũng ra lệnh ngừng hoạt động hệ thống tàu điện ngầm trong suốt cả ngày 24/1. “Dự báo là tuyết sẽ ngừng rơi đêm nay. Nhưng tình hình vẫn rất nguy hiểm. Gió sẽ thổi mạnh và điều kiện trên đường đi rất khó khăn, tầm nhìn bị hạn chế” - Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho biết.

Gió mạnh cũng tạo ra các đợt sóng lớn đánh vào bờ Đông nước Mỹ, từ North Carolina đến New York. Khoảng 150.000 người ở North Carolina và 90.000 hộ gia đình tại New Jersey rơi vào cảnh mất điện trong cái rét cắt da cắt thịt.


Ý kiến bạn đọc