B-52 Mỹ gầm rú trên bầu trời bán đảo Triều Tiên

07:30, 11/01/2016
|

(VnMedia) - Mỹ đã cho một chiếc máy bay ném bom hạng nặng bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc ngày hôm qua (10/1) trong một động thái nhằm biểu dương lực lượng khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un khăng khăng tuyên bố vụ thử hạt nhân mới nhất của họ được thực hiện để tự vệ.

Vụ thử hạt nhân hồi giữa tuần trước của Bình Nhưỡng được tuyên bố là một vụ thử bom H đầu tiên của nước này. Vụ thử đã vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế và làm leo thang căng thẳng ở biên giới liên Triều.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhanh chóng có hành động đáp trả. Ngày hôm qua, Mỹ đã cho một máy bay ném bom B-52 Stratofortress có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay lượn gầm rú trên bầu trời Căn cứ Không quân Osan, cách biên giới liên Triều về phía nam khoảng 70km, quân đội Mỹ và một nhân chứng cho biết.

B-52 Stratofortress được hộ tống bởi một máy bay của Hàn Quốc và một máy bay khác của Mỹ.

Chiếc máy bay ném bom B52 đã thực hiện một chuyến bay ở tầm thấp trước khi quay trở về Căn cứ Không quân Andersen ở Guam.

Chuyến bay nói trên được tiến hành “nhằm đáp trả hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên”, Lực lượng Mỹ tại Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố.

B-52 thường xuyên tham gia các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Những cuộc tập trận này luôn khiến Triều Tiên tức giận cao độ. Tuy nhiên, Mỹ rất hiếm khi công khai về những hoạt động của B52 của họ ở trên bầu trời Hàn Quốc.

Lần gần đây nhất, một chuyến bay như vậy đã được công bố công khai là vào năm 2013, ngay sau khi Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

Khi đó, Mỹ đã phái cả máy bay ném bom hạng nặng B-52 và một máy bay ném bom tàng hình tối tân hơn – B-2 đến Hàn Quốc để dương oai diễu võ với Triều Tiên.

Dù ra đời từ cách đây rất lâu nhưng máy bay ném bom B-52 vẫn có khả năng không kích hiệu quả như máy bay chiến đấu hiện đại. Đến nay, 76 chiếc B-52 vẫn đóng vai trò chủ đạo trong phi đội máy bay ném bom của Không lực Mỹ. Giới chỉ huy không quân Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc đưa B-52 tới Syria bắn phá các vị trí của IS.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.

Hai nguyên mẫu đầu tiên của dòng máy bay này được thử nghiệm lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra,  B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...

Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 - 20.000 km.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Một phi vụ B-52 có thể hủy diệt cả một khu vực rộng lớn, 3 chiếc B-52 sẽ biến một diện tích hơn 2 km2 thành bình địa. Không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá ghê gớm của bom B-52.


Ý kiến bạn đọc