Tàu chiến Nga nổ súng, Thổ Nhĩ Kỳ giật mình ớn lạnh

07:23, 14/12/2015
|

(VnMedia) - Một tàu khu trục của Nga ở Biển Aegean hôm qua (13/12) đã thẳng thừng nổ súng về phía một con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ để tránh xảy ra một vụ đâm nhau trên biển, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ankara và Moscow đang căng “như dây đàn” vì vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phũ phàng bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

"Lực lượng lính thủy trên tàu tuần tra Smetlivy của Nga đã cố tránh một cuộc va chạm với tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, tàu Nga đang đóng ở vị trí cách đảo Lemnos của Hy Lạp, phía bắc Biển Aegean, khoảng 22km", Bộ Quốc phòng Nga cho hay đồng thời nói thêm rằng lực lượng Nga đã sử dụng vũ khí hạng nhẹ để nổ súng cảnh cáo tàu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lời kể của Bộ Quốc phòng Nga, vào khoảng 06h03 theo giờ quốc tế ngày hôm qua (tức 13h03 chiều qua theo giờ Việt Nam), tàu khu trục Smetlivy đang neo đậu trên biển đã phát hiện một tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 mét. Tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến từ phía phải về phía tàu chiến của Nga.

"Bất chấp rất nhiều nỗ lực của tàu Smetlivy, những người đi trên tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không bắt nối liên lạc qua điện đàm và không trả lời những tín hiệu đặc biệt mà tàu Nga phát đi”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Sau đó, lực lượng Nga trên tàu Smetlivy đã buộc phải nổ súng về phía tàu cá “nhằm đảm bảo một khoảng cách an toàn” khi hai tàu chỉ còn cách nhau có 600 mét. Hành động của Nga là nhằm “ngăn chặn một vụ đụng độ xảy ra giữa hai tàu".

"Ngay sau đó, tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi ngoặt hướng và tiếp tục đi qua tàu Smetlivy ở khoảng cách 540 mét và vẫn không liên lạc với tàu Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow – ông Ahmet Hakam Gunes đến để phản đối về vụ việc.

Thứ trưởng Antonov cảnh báo “những hậu quả tiêu cực nếu Ankara có bất kỳ hành động bất cẩn nào nhằm vào lực lượng Nga” đang triển khai ở Syria. Ông này cũng nói rằng, Moscow “cực kỳ quan ngại về những hành động khiêu khích của phía Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tàu khu trục Smetlivy."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang có mặt ở Rome cho biết, Ankara đang điều tra vụ việc và sẽ có tuyên bố chính thức về vụ việc khi nghe giải trình từ phía tàu cá của họ.

"Chúng tôi  không muốn gây căng thẳng. Chúng tôi luôn ủng hộ việc giải quyết căng thẳng thông qua đói thoại chứ không phải xung đột”, ông Cavusoglu cho biết.

Trong khi đó, thuyền trưởng tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ nhận việc tàu họ bị tàu khu trục của Nga nổ súng, nói rằng: “Đó là một lời nói dối. Không có chuyện nào như thế xảy ra. Chúng tôi ở cách tàu chiến đang neo đậu của họ khoảng 1 dặm (1,609km). Chúng tôi thậm chí không biết đó là tàu Nga. Chúng tôi nghĩ đó là tàu của NATO. Chúng tôi không hề biết tàu mình bị bắn”, ông Muzaffer Gecici nói.

Vụ lùm xùm mới nhất nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang xấu đi một cách nghiêm trọng từng ngày sau khi xảy ra vụ việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria.

Hành động phũ phàng của Ankara đã khiến Moscow nổi giận đùng đùng, tung ra một loạt lời cảnh báo sắc lạnh và tiếp đó là một loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế gây tổn thất nặng nề cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa hết, Nga còn triển khai những vũ khí tối tân, thiện chiến hàng đầu như S-400 đến Syria để sẵn sàng đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow nhiều lần tuyên bố sẽ hạ gục, tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào gây ra mối đe dọa đối với lực lượng của Nga đang làm nhiệm vụ chống khủng bố IS ở Syria. Đây được xem là thông điệp mà Moscow muốn nhắn gửi trực tiếp đến Ankara.


Ý kiến bạn đọc