Nga triển khai nhiều hệ thống tên lửa "khủng" mới

16:53, 02/12/2015
|

(VnMedia) - Quân đội Nga sẽ tiếp nhận 5 lữ đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumf mới trong năm 2016. Đó là thông tin vừa được tập đoàn vũ khí Almaz-Antey đưa ra hôm qua (1/12).

“Nhờ nhân viên của chúng tôi có tiến độ làm việc hiệu quả, nên chúng tôi sẽ hoàn thành hầu hết các hợp đồng với chính phủ trước thời hạn. Theo kế hoạch trong năm 2016, công ty của chúng tôi sẽ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga 5 lữ đoàn tên lửa đất đối không S-400”, văn phòng báo chí của Almaz-Antey tiết lộ với hãng tin RIA Novosti.

Được biết, trong năm 2015, công ty này đã cung cấp được 3 lữ đoàn tên lửa S-400 cho Lực lượng Vũ trang Nga.

Văn phòng báo chí của Almaz-Antey cũng lưu ý rằng, tất các các đơn vị S-400 mới đều đã được quân đội Nga thử nghiệm thành công trong những cuộc tập trận bắn đạn thật dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt – giả định điều kiện thời tiết trên lãnh thổ của kẻ thù .

Cũng liên quan tới hệ thống tên lửa S-400, trợ lý chỉ huy của Quân khu miền Trung Nga - ông Yaroslav Roshchupkin cho biết, Lực lượng Tên lửa thuộc quân khu này sẽ tiến hành phóng S-400 từ Vùng Astrakhan gần Biển Caspian.

“Các đơn vị tên lửa thuộc Quân khu miền Trung sắp tới sẽ tiến hành các đợt phóng tác chiến đầu tiên đối với các hệ thống tên lửa S-400 Triumf tại Thao trường Kapustin Yar”, ông Yaroslav Roshchupkin cho biết.

Theo tiết lộ của ông này, mục tiêu của S-400 trong đợt phóng này là các tên lửa Kaban.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020.

Quân khu miền Tây tiếp nhận 10 hệ thống tên lửa mới

Trong một diễn biến khác, người đại diện quân đội Nga, ông Oleg Kochetkov cùng ngày cho biết, hơn 10 hệ thống tên lửa phòng không lưu động Strela-10M4 cũng vừa gia nhập đơn vị phòng không của Quân khu phương Tây đóng tại khu vực Leningrad, miền tây bắc Nga.

“Các đơn vị phòng không Nga đều đang được tập huấn cách sử dụng hệ thống này và sẽ trải qua đợt tập trận bắn đạn thật đầu tiên vào đầu năm sau”, ông Oleg Kochetkov cho hay.

Trước đó, có thông tin cho biết, quân khu phía Đông của Nga cũng đã nhận được các hệ thống Strela-10M4 vào mùa thu năm 2015 và một vài hệ thống này còn được được chuyển xuống các đơn vị ở miền nam nước này.

Hệ thống phòng không Strela-10 được thiết kế để bảo vệ các vị trí chiến đấu hoặc binh sĩ mặt đất khỏi bị tấn công bởi các máy bay trực thăng hoặc chiến đấu cơ bay ở tầm thấp.

Strela-10M4 là một phiên bản hiện đại hơn của Strela-10, có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu 24/24 ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu. Các hệ thống Strela-10M4 được trang bị 8 tên lửa đất đối không 9M333/9M37M/9M37MD và có tầm bắn 5.000m. Nó có thể hạ được mục tiêu ở độ cao tối đa 3.500m và đang bay ở tốc độ 420 m/s.

Hệ thống Strela-10M4 có khả năng hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi bị tác động bởi hệ thống tác chiến điện tử của đối phương. Nó được đặt trên khung gầm bánh xích và mất 10 phút để lên đạn. Không như phiên bản Strela-10, Strela-10M4 được khắc phục nhiều lỗi kĩ thuật và nâng cấp rất dễ dàng.


Ý kiến bạn đọc