Nga triển khai lữ đoàn tên lửa "độc nhất vô nhị"

10:03, 10/12/2015
|

(VnMedia) - Năm 2015, Nga đã kích hoạt và triển khai tới Bắc Cực 2 lữ đoàn tên lửa phòng không S-400 Trumph riêng biệt. Thông tin trên vừa được một nguồn tin thuộc Bộ Tư lệnh Nga đưa ra hôm 8/12.

“Hai lữ đoàn tên lửa S-400 đã được kích hoạt và triển khai tới Quần đảo Novaya Zemlya và thành phố Tiksi ở Yakutia trong năm 2015 theo chương trình tăng cường lực lượng ở Bắc cực, được thành lập năm 2014 – mang tên “Hạm đội phương Bắc -  Sở chỉ huy Chiến lược Hợp nhất”, nguồn tin trên cho hay.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Cũng theo nguồn tin trên, các khẩu đội tên lửa Pantsir-S AD cũng đã được triển khai cùng với các lữ đoàn S-400 nhằm hỗ trợ năng lực phòng thủ cho hệ thống này.

Cùng ngày, Itar-Tass dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, việc xây dựng các căn cứ quân sự mới của Nga ở Bắc Cực sẽ được hoàn tất vào đầu năm tới, 2016.  Những căn cứ mới nằm trên các đảo Kotelny, Alexandra, Cape Schmidt, Wrangel, bán đảo Sredniy và làng Rogachevo.

Ngoài ra, nguồn tin còn cho biết thêm rằng, từ nay đến năm 2018, Nga sẽ đẩy mạnh việc trang bị và củng cố các căn cứ mới ở Bắc Cực nhằm tạo ra một lực lượng quân sự di động tự túc tại khu vực này. Hàng trăm binh sĩ Nga sẽ được điều tới 6 căn cứ mới.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.

Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Hiện nay, lực lượng phòng không Nga đã triển khai nhiều trung đoàn tên lửa S-400 trên lãnh thổ nước này, trong đó có các trung đoàn được bố trí ở ngoại ô thủ đô Moscow, ở vùng Baltic thuộc Leningrad và ở khu vực Nakhodka thuộc vùng lãnh thổ Primorsky Krai, gần sát với phần lãnh thổ phía Đông Bắc của Trung Quốc và phía Bắc của Triều Tiên.

S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020.


Ý kiến bạn đọc