Nga tập trận rầm rộ với tên lửa tàng hình "vô đối"

09:25, 29/12/2015
|

(VnMedia) - Sư đoàn tên lửa của Quân khu miền Tây - Nga được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, vừa khai hỏa một cuộc tập trận đã lên kế hoạch sẵn tại một thao trường nằm ở vùng Leningrad. Đó là thông tin vừa được người phát ngôn của Quân khu miền Tây - ông Igor Muginov đưa ra hôm qua (28/12).

“Trong cuộc tập trận, lực lượng binh lính đã tiến hành diễn tập các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một loạt mục tiêu khác nhau, giả định là trung tâm chỉ huy và trạm radar của kẻ thủ nằm ở khoảng cách cách xa hàng trăm km”,  người phát ngôn trên cho hay.

Ngoài ra, theo ông Muginov, tham gia cuộc tập trận, lực lượng binh lính còn được diễn tập một loạt biện pháp vận hành tên lửa Iskander trong bối cảnh hoàn toàn mất điện và sóng liên lạc.

Ông Muginov nêu rõ: "Là một phần trong khoa mục diễn tập, họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đơn và tên lửa dàn mà không cần thực sự khởi động những tên lửa có khả năng tác chiến đó ".

Được biết, cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 100 binh lính và hơn 50 đơn vị vũ khí cũng như thiết bị quân sự.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tân tiến của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn, được bắt đầu trang bị trong quân đội Nga từ năm 2006.

Iskander hiện có 2 phiên bản chính là Iskander-M (phiên bản cho quân đội Nga) và Iskander-E (phiên bản để xuất khẩu), ngoài ra còn có phiên bản mới nhất Iskander-K vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Iskander-M được trang bị 2 tên lửa hành trình một giai đoạn 9M723K1, có tầm bắn tới 400 km và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Iskander-M có chiều dài 7,3 m, đường kính thân 0,92 m, khối lượng phóng 3.800-4.020 kg tuỳ thuộc loại đầu đạn. Tốc độ bay cao của tên lửa cho phép nó đột phá các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Tên lửa Iskander có thể bay theo một quỹ đạo thấp dưới 50 km.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện khí hậu thời tiết.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh). Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Hiện nay, tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.


Ý kiến bạn đọc