Tàu ngầm tối tân mới gia nhập Hải quân Nga

16:20, 03/11/2015
|

(VnMedia) - Krasnodar - tàu ngầm chạy bằng điện diesel mới sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga vào ngày thứ Năm (5/11) tới. Đó là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (2/11) trong một thông cáo báo chí.

Theo thông cáo trên, nghi thức kéo cờ Hải quân Nga trên tàu ngầm mới sẽ được tổ chức tại Saint Petersburg.

Tàu Krasnodar là tàu ngầm thứ 4 trong lô 6 tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) của Nga. Tất cả 6 con tàu này dự kiến sẽ được đưa vào biên chế trước cuối năm 2016.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka đầu tiên được đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen là tàu Novorossiysk. Chiếc thứ hai và thứ 3 lần lượt là Rostov-on-Don và Stary Oskol, sẽ gia nhập hạm đội sau khi trải qua đợt thử nghiệm vũ khí với Hạm đội phương Bắc.

Nga hiện đang trong quá trình triển khai chương trình tái vũ trang có trị giá lên tới 325 tỷ USD, nhằm nâng cấp 70% kho vũ khí của nước này tới trước năm 2020.

Tàu ngầm thuộc lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc