Siêu tên lửa Nga lần đầu "khạc lửa" trong đêm

14:40, 21/11/2015
|

(VnMedia) - Quân đội Nga mới đây đã lần đầu tiên thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn Iskander-M trong đêm. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở ngay bên ngoài thành phố Orenburg, văn phòng báo chí của Quân khu Trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/11 cho biết.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

 

Tên lửa Iskander nổi bật bởi tính cơ động và linh hoạt. Mất khoảng 20 phút để đưa hệ thống vũ khí tối tân này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Hơn 50 sĩ quan và hơn 20 vũ khí đã tham gia vào đợt huấn luyện lần này. “Các sĩ quan đến từ đơn vị tên lửa của Quân khu Trung tâm đã hoàn thành đợt phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M vào buổi đêm ở khu vực Orenburg”, văn phòng báo chí nói trên cho hay.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.


Ý kiến bạn đọc