Nga phóng thử hệ thống tên lửa "đáng sợ" nhất

10:04, 18/11/2015
|

(VnMedia) - Hôm qua (17/11), Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol. Đó là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm nay (18/11).

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tá Igor Egorov, vụ phóng được tiến hành nhằm mục đích thử nghiệm một đầu đạn mới. Tên lửa được phóng đi từ thao trường Kapustin Yar ở Vùng Astrakhan, miền nam nước Nga vào lúc 3h12 chiều ngày 17/11 (giờ Moscow).

Trong vụ thử, một đầu đạn giả định đã bắn trúng được mục tiêu đặt tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan trong phạm vi bán kính chính xác, ông Egorov cho hay.

Topol do Nga sản xuất là một hệ thống tên lửa liên lục địa chiến lược di động nhiên liệu rắn đánh trên bộ, trong đó có ICBM Topol-M thuộc thế hệ thứ năm.

SS-27 Topol-M (hay còn gọi là RS-12M Topol) là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Ngoài ra, Topol-M còn được gia cố các trang thiết bị có khả năng chống được các loại vũ khí bằng laze và còn được trang bị một phương tiện vận hành cực kỳ dễ dàng khi quả tên lửa quay trở lại khí quyển trái đất.


Ý kiến bạn đọc