Nga nâng cấp tàu ngầm hạt nhân chiến lược

16:52, 30/11/2015
|

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân Gepard của Nga vừa trở lại căn cứ của Hạm đội phương Bắc sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến.

“Trong thời gian nằm tại xưởng, tàu ngầm hạt nhân này đã trải qua một số đợt kiểm tra và nâng cấp tính năng, giúp tăng đáng kể vòng đời cũng như khả năng tác chiến của tàu trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực”, Người phát ngôn của hạm đội – ông Vadim Serga cho biết. 

Sắp tới, tàu ngầm này cũng sẽ trải qua một đợt tập huấn tác chiến thật trên biển trong, người phát ngôn trên nói thêm.

Tàu ngầm Gepard
Tàu ngầm Gepard

Tàu ngầm Gepard thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ thứ 3 Akula (Đề án 971). Tàu ngầm Gepard được chế tạo từ năm 2001. 

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula thuộc Đề án 971 do Cục thiết kế Rubin, Nga nghiên cứu phát triển. Đây được xem là loại tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Akula có lượng giãn nước khi nổi khoảng 24.500 tấn và khi lặn là 48.000 tấn. Con số này lớn hơn gấp đôi tàu ngầm hạt nhân lớn nhất Hải quân Mỹ lớp Ohio.

Akula được biết tới là một trong những tàu ngầm chạy êm và có khả năng tấn công mạnh nhất trong số các tàu ngầm nguyên tử tấn công của Hải quân Nga nói riêng, hay trên thế giới nói chung.

Tàu ngầm lớp Akula có thiết kế đa thân, với 5 thân nằm bên trong thân chính. Tàu có tất cả 19 khoang bao gồm một khoang module được gia cố chắc chắn chứa phòng điều khiển chính và khoang thiết bị điện tử nằm ở phía trên các thân tàu, phía sau các ống phóng tên lửa.

Thiết kế của tàu cho phép nó di chuyển dưới băng và phá băng. Tàu có thể lặn sâu tối đa 400m, tốc độ đạt 12 hải lý khi nổi và 25 hải lý khi lặn. Tàu ngầm có thể hoạt động liên tục 180 ngày đêm dưới biển. Tàu biên chế 160 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu có chiều dài 172,8 mét và chiều rộng 23,3 mét.

Akula được trang bị 20 tên lửa đạn đạo, mỗi tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân. Số vũ khí này có thể tấn công đồng thời 200 mục tiêu lớn trên mặt đất với tổng diện tích 7.000km²(diện tích Moscow là 1.000km²), ở khoảng cách 10.000km. Điều này có nghĩa là tàu ngầm Akula có thể bất ngờ tiêu diệt hàng chục thành phố kiểu như New York ; thổi tung một đất nước nhỏ ở châu Âu hay san bằng một nửa đất nước Afghanistan . Akula còn mạnh hơn 10 trung đoàn Topol.

Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân ОК-650ВВ (OK-650VV) công suất 190 MW và 2 tua-bin công suất 45.000 – 50.000 mã lực cùng 2 động cơ Diesel АСДГ (ASDG) công suất 800 kW.

Ngoài ra, tàu ngầm này còn được trang bị thiết bị phát hiện tàu ngầm. Đây là thiết bị tìm kiếm và tấn công chủ động/bị động được treo trên thân tàu phía dưới khoang chứa ngư lôi. Tàu được gắn radar phát hiện mục tiêu nổi băng I/J.Các thiết bị đối phó gồm ESM (thiết bị hỗ trợ điện tử), hệ thống cảnh báo radar và hệ thống định vị.

Akula còn có cả hệ thống thông tin liên lạc radio và vệ tinh. Tàu được trang bị 2 phao anten nổi để thu tín hiệu radio, dữ liệu chỉ thị mục tiêu và tín hiệu dẫn đường vệ tinh, khi hoạt động sâu và dưới các lớp băng.


Ý kiến bạn đọc