IS lại khiến cả thế giới rùng mình ớn lạnh

08:02, 17/11/2015
|

(VnMedia) - Sau khi vừa gây ra loạt vụ tấn công kinh hoàng ở thủ đô Paris của Pháp, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lại khiến cả thế giới rùng mình khi tung ra lời cảnh ớn lạnh với Mỹ và các nước tham gia vào chiến dịch không kích ở Syria.

IS tuyên bố mục tiêu tấn công tiếp theo của chúng là Mỹ
IS tuyên bố mục tiêu tấn công tiếp theo của chúng là Mỹ

IS hôm qua (16/11) vừa tung ra một đoạn băng video mới, trong đó chúng tung ra lời cảnh báo ớn lạnh về việc sẽ tiếp tục tấn công Washington và thề sẽ bắt tất cả các nước tham gia vào chiến dịch không kích ở Syria phải “chịu chung số phận như Pháp”.

IS tuyên bố, các nước tham gia vào chiến dịch quân sự ở Syria đều sẽ bị tấn công và sau thủ đô Paris của Pháp, thủ đô Washington D.C. của Mỹ sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Trong đoạn băng được tung ra, một chiến binh khủng bố có vũ trang đã nói trước máy quay camera bằng tiếng Ả-rập được dịch ra rằng, “Chúng tôi muốn tuyên bố với các nước tham gia vào chiến dịch thập tự chinh rằng, như chúng tôi đã tấn công tận vào trung tâm ở thủ đô Paris, chúng tôi thề cũng sẽ tấn công vào trung tâm của nước Mỹ ở thủ đô Washington”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra khi mà Giám đốc CIA John Brennan cho rằng, loạt vụ tấn công khủng bố như ở Pháp sẽ không phải “xảy ra chỉ một lần”. Ông Brennan tin rằng, IS sẽ gây ra thêm nhiều vụ thảm sát nhằm vào phương Tây. Loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris theo ông Brennan sẽ là lời kêu gọi thức tỉnh đối với các cơ quan an ninh, nhắc nhở họ phải đề cao cảnh giác và làm việc hiệu quả hơn.

Hiện chưa thể xác nhận tính xác thực của đoạn băng mới nhất nói trên.

IS đã nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công đồng loạt nhằm vào thủ đô Paris tối hôm 13/11, khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và 352 người khác bị thương. 7 kẻ tấn công khủng bố đã đánh bom tự sát và cảnh sát đang truy lùng các đồng bọn còn lại của chúng.

Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất, kinh hoàng nhất xảy ra trên đất Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

IS cũng nhận trách nhiệm về vụ bắn hạ một chiếc máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai, Ai Cập hồi tháng trước, khiến toàn bộ 224 người đi trên máy bay thiệt mạng.

Moscow chưa xác nhận vai trò của nhóm khủng bố IS trong vụ tai nạn máy bay của Nga và một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Cả Nga và Ai Cập trước đó đều cho rằng, IS không có phương tiện để bắn hạ một chiếc máy bay nhưng phương Tây tin rằng, IS chính là thủ phạm và chúng đã cài một quả bom trong khoang hành lý của máy bay.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), trước đây còn được gọi là Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) là một nhóm chiến binh Hồi giáo người Sunni. Ban đầu, IS chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Từ tháng 6 năm ngoái, nhóm này bất ngờ mở rộng các cuộc tấn công vào phía bắc và tây Iraq. Với đà tấn công mạnh mẽ gây kinh ngạc, nhóm khủng bố IS đã chiếm được một loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Iraq giáp biên giới với Syria. IS còn đang nhăm nhe tiến thẳng về thủ đô Baghdad. Sau khi chiếm đóng thành công những khu vực rộng lớn ở cả Iraq và Syria (1/3 lãnh thổ Syria và 1/3 lãnh thổ Iraq), nhóm IS đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trên những khu vực mà chúng kiểm soát được.

IS reo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp thế giới về sự tinh vi cũng như tàn bạo của chúng. IS đã gây ra hàng loạt vụ thảm sát, hành quyết dân thường kinh hoàng. Nhóm khủng bố này còn liên tục dùng những vụ chặt đầu ghê rợn để phát đi thông điệp cảnh báo ớn lạnh cho các cường quốc phương Tây. Mỹ, Anh và Pháp đều nhận được những thông điệp khủng khiếp như vậy rồi.

Trước sự nổi lên đặc biệt nguy hiểm của IS, Mỹ cùng một loạt nước đồng minh bắt đầu thiết lập một liên minh chống IS. Liên minh này quy tụ được hàng chục nước. Liên minh chống IS phát động những cuộc không kích liên tiếp, mạnh mẽ vào các mục tiêu của IS kể từ tháng 8 năm ngoái, bắt đầu ở Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria. Mới đây, hôm 30/9, Nga cũng chính thức tham chiến vào chiến trường Syria bằng việc phát động các cuộc không kích nhằm vào IS, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng này.


Ý kiến bạn đọc