Trung Quốc tuyên bố đứng ngoài cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan

19:59, 28/10/2015
|

AP/Kyodo đưa tin ngày 28/10, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới của Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp việc phe đối lập ở Đài Loan thể hiện quyết tâm ủng hộ nền độc lập chính thức cho hòn đảo này.

Phát biểu báo giới, Người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ông An Phong Sơn cho biết Bắc Kinh muốn duy trì hòa bình và ổn định giữa 2 bờ eo biển Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn. (Nguồn: sogou.com)
Bà Thái Anh Văn. (Nguồn: sogou.com)

Tuy nhiên, ông An Phong Sơn cũng nhấn mạnh các mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền ở Đại Lục với những người theo chủ nghĩa dân tộc (thuộc Quốc Dân Đảng cầm quyền- KMT) ở Đài Loan.

Hiện, KMT đang phải đối mặt với cuộc đua cam go trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 1/2016.

Theo kết quả thăm dò, ứng cử viên của Đảng Dân Tiến (DPP) đối lập, bà Thái Anh Văn được kỳ vọng sẽ trở thành tổng thống của hòn đảo này.

Trước đó, hôm 27/10, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Đài Loan Kin Moy cho hay Washington tin tưởng vào nền dân chủ của hòn đảo này, đồng thời tuyên bố không can dự vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới mà để người dân sở tại tự lựa chọn vị tổng thống tiếp theo của họ.

(Theo Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc