Nga triển khai lực lượng hùng hậu tại "điểm nóng" mới

16:02, 26/10/2015
|

(VnMedia) - Nga sẽ hoàn tất việc huy động lực lượng quân sự ở Bắc Cực trước năm 2018. Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu đưa ra hồi cuối tuần trước.

"Đến năm 2018, chúng tôi cần phải hoàn thành toàn bộ việc thành lập và vũ trang cho lực lượng quân đội ở Bắc cực" , ông Shoigu nói.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết, Nga đã chi khoảng 11 triệu USD để làm sạch rác thải ở Bắc cực. Bộ Quốc phòng đã mua các thiết bị loại bỏ các thùng nhiên liệu phế thải đã cũ trên Đảo Wrangel và Novosibirsk, ông Shoigu cho hay.

Theo đó, hơn 5000 thùng nhiên liệu phế thải cũ đang trong quá trình được xử lý, ông cho biết, đồng thời thêm rằng, công việc này hết sức quan trọng và có thể mất nhiều năm tiến hành. Được biết, hàng trăm nghìn thùng nhiên liệu và các thiết bị quân sự cũ ở Bắc Cực đã bị bỏ hoang tại các căn cứ quân sự của Liên xô cũ từ đầu những năm 1990, gây tổn hại lớn tới môi trường của khu vực này.

Trong những năm qua, Nga đã tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Hồi năm 2014, chính phủ Nga cũng từng công bố kế hoạch thành lập một cơ quan nhà nước mới tại Bắc Cực, nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách kinh tế trong khu vực. Quân đội Nga cũng hình thành các đơn vị riêng biệt tại khu vực này, với mục đích tăng cường bảo vệ biên giới và ngăn chặn sự bành trướng của NATO, trong kế hoạch quân sự kiềm chế Nga của tổ chức do Mỹ dẫn đầu.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với NATO của Moscow, trong đó có mặt tên lửa đánh chặn Mig-31, máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1.  

Không chỉ có vậy, gần đây, Nga cũng đang tiến hành nhiều quá trình hiện đại hóa các cơ sở quân sự khác tại Bắc Cực, bao gồm cả việc xây dựng mới 10 sân bay quân sự để đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015, cùng với 4 sân bay hiện tại trên khu vực này. 

Sở chỉ huy phương Bắc cũng sẽ bắt tay vào nâng cấp các cơ sở hạ tầng của mình, trong đó có việc xây dựng và khôi phục 10 sân bay ở khu vực này trước cuối năm 2015 để bổ sung vào 4 sân bay đang được vận hành, nâng số lượng sân bay ở khu vực này lên con số 14.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Dmitry Bulgakov cho biết, việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm nay đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, cơ quan này đang có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Là một trong số ít những vùng đất “chưa có chủ” trên Trái Đất, Bắc Cực đang trở thành một điểm nóng tranh chấp mới. Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canađa và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực. Tất cả các nước này đều có lối ra trực tiếp với biển Bắc Băng Dương. Tuyên bố chủ quyền quốc gia của các nước này có thể dựa vào những luận chứng khác nhau và họ sẵn sàng cho cuộc đấu bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ". 

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc