Nga "hời" ngang ngửa Pháp trong thương vụ Mistral?

18:28, 21/10/2015
|

(VnMedia) - Chánh văn phòng Điện Kremlin, ông Sergei Ivanov mới đây cho biết, Nga sẽ cung cấp thiết bị và trực thăng trị giá hơn 1 tỉ USD cho Ai Cập để triển khai trên hai tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral mà nước này vừa mua lại của Pháp.

Ông Ivanov nói: “Nếu các bạn (Ai Cập) muốn, Nga sẽ là nhà thầu phụ cung cấp thiết bị còn thiếu cho tàu Mistral và đương nhiên là cho cả các trực thăng".

Ông cho biết, giá trị của các loại thiết bị này có thể lên tới 1 tỷ USD, không thua kém là mấy so với số tiền Pháp thu được từ việc bán lại cho Ai Cập 2 tàu chiến Mistral vốn được chế tạo cho Nga.

Tàu chiến Mistral
Tàu chiến Mistral

Theo đó, phái đoàn quân sự Cairo sẽ đến Moscow để thảo luận về việc mua các trang, thiết bị để lắp đặt trên 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral do Pháp đóng cho Nga nhưng không bàn giao, do những mâu thuẫn về quan điểm đối với cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Nguồn tin cũng cho biết, các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục ở lại Pháp đến  tháng 11 để tháo gỡ các thiết bị của nước này trên tàu Mistral.

Trước đó, ngày 10/10, Cairo và Paris đã ký kết một hợp đồng, theo đó, Cairo sẽ mua lại 2 tàu chiến Mistral. Theo tiết lộ của Điện Elysee, Ai Cập đã nhất trí trả cho Pháp khoản tiền trị giá lên tới gần 1,5 tỷ USD để sở hữu hai tàu chiến này. Mỗi tàu chiến lớp Mistral có thể chở 16 trực thăng, 4 máy bay đổ bộ và 13 xe tăng. Hai tàu chiến trực thăng đổ bộ lớp Mistral này dự kiến sẽ được đưa tới Ai Cập vào mùa hè năm 2016.

Ai Cập đã trở thành “kẻ thế thân” cho Nga sau khi hợp đồng tàu chiến Mistral giữa Nga và Pháp đổ vỡ vì sức ép của phương Tây.

Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị đổ vỡ vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine .

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ucraina, châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Dù Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên nhưng Mỹ và đồng minh EU vẫn gây sức ép với Moscow trên mọi mặt trận từ chính trị, kinh tế, ngoại giao đến quân sự. Pháp đã chịu thua trước sức ép của phương Tây để buộc phải hủy bỏ hợp đồng vũ khí “khủng” với Nga.

Sau một thời gian dài "nhùng nhằng", đến đầu tháng 8 vừa qua, cả Nga và Pháp đều lên tiếng khẳng định, họ đã chính thức đưa ra “phán quyết” cuối cùng cho số phận của hợp đồng tàu chiến đình đám mang tên Mistral. Pháp cho biết, họ đã đồng ý với thỏa thuận bồi thường cho Nga vì không bàn giao hai chiếc siêu tàu chiến tối tân lớp Mistral vì cuộc khủng hoảng Ukraine . Điều này đồng nghĩa với việc cuộc tranh cãi về ngoại giao, thương mại và chính trị xung quanh hợp đồng vũ khí giữa Nga và Pháp kéo dài suốt nhiều tháng qua đã chính thức đóng lại.

Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở 4 sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ...

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB.

Các trực thăng có thể được triển khai trên tàu chiến lớp Mistral gồm trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc