Mỹ - Israel "nối lại tình xưa"

15:26, 19/10/2015
|

Ngày 18/10, Mỹ và Israel tuyên bố nối lại cuộc đàm phàn về gói viện trợ quân sự của Washington dành cho Tel Aviv sau một thời gian trục trặc vì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7 vừa qua, Israel tỏ ý phản đối vì cho rằng quy định trong thỏa thuận “không đủ nghiêm ngặt để kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tiếp Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford tại TP Jerusalem hôm 18-10. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) tiếp Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford tại TP Jerusalem hôm 18-10. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó đóng băng các cuộc đàm phán quân sự với Mỹ, bao gồm thỏa thuận về gói viện trợ quân sự kéo dài 10 năm của Washington dành cho Tel Aviv. Gói viện trợ này nhằm mở rộng số tiền tài trợ trị giá 3 tỉ USD/năm hiện nay của Mỹ đối với Israel.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer hôm 18/10 cho biết, hai nước đã nối lại các cuộc đám phán về bản ghi nhớ mới liên quan đến chương trình viện trợ hồi tuần trước ở Washington. Ông Dermer cho biết: “Israel hy vọng sẽ tiến đến một chính sách chung với Mỹ để giải quyết những mối đe dọa từ Iran”.

Phát ngôn viên của Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford nói với hãng tin Reuters rằng gói viện trợ quân sự đã được đưa ra trong một cuộc thảo luận kín giữa các tướng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon. Chi tiết không được người này nói rõ.

Đại sứ Dermer cho biết thêm Bộ trưởng Yaalon cũng sẽ thảo luận về chương trình quốc phòng khẩn cấp tại Washington vào cuối tháng này và trong cuộc họp ở Nhà Trắng giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama.

Trước khi trục trặc do thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ và Israel đã gần thông qua gói viện trợ 3,6-3,7 tỉ USD/năm. Số tiền này có thể tăng lên nếu 2 bên ký kết bản ghi nhớ, mục đích để Tel Aviv “bảo vệ mình” trước Tehran.

Trong khi đó, Israel và Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận chung Blue Flag (Cờ Xanh) tại vùng sa mạc phía Nam Israel. Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần và tổ chức 2 năm 1 lần này liên quan đến lực lượng không quân 2 nước. Một số quốc gia khác cũng tham gia nhưng không được tiết lộ.

(Theo Người Lao Động)


Ý kiến bạn đọc