Ấn Độ mua tên lửa hiện đại nhất thế giới của Nga

10:13, 12/10/2015
|

(VnMedia) - Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm qua (11/10) cho biết, nước này có thể sẽ mua hệ thống phòng không thế hệ mới S-400 Triumf của Nga.

Theo đó, Không lực Ấn Độ đã đề xuất mua 12 hệ thống tên lửa S-400 của Nga và dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ do Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar chủ trì.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

“Dự án này hiện đang ở giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, sau khi được thông qua, nó sẽ trở thành một hợp đồng liên chính phủ và S-400 sẽ được đưa vào biên chế trong vài năm tới”, nguồn tin cho hay.

Nga và Ấn Độ vốn có mối quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi từ thời Liên Xô cũ, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng.

Theo số liệu của Vụ Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga, riêng năm 2014, Nga đã cung cấp cho Ấn Độ lượng vũ khí và thiết bị quân sự có trị giá lên tới 4,7 tỷ USD.

Nắm trong tay hệ thống tên lửa có nhiều tính năng ưu việt và là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới – S-400 này, sức mạnh phòng không của quân đội Ấn Độ chắc chắn sẽ được củng cố rất nhiều.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa. Mỗi xe có bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Không chỉ có Ấn Độ mà có rất nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga ban đầu khẳng định, nước này chưa có kế hoạch xuất khẩu S-400. Tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại này chỉ được sản xuất để phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Nga.

Theo dự kiến, tới khi nào S-400 đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Quân đội Nga thì nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu (khoảng từ năm 2015) loại tên lửa tối tân này. Trong đó, các khách hàng tiềm năng sẽ được mua hệ thống S-400 là Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan, Ấn Độ và có thể cả Việt Nam. Hiện trong biên chế, lực lượng phòng không Việt Nam có 2 tiểu đoàn S-300PMU1 hiện đại.

Nếu thương vụ S-400 giữa Nga và Ấn Độ thành công, thì Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên nhập khẩu hệ thống này từ Nga.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc