Xem Nga trình làng phiên bản nâng cấp sâu của máy bay ném bom siêu thanh mạnh nhất

10:51, 07/02/2020
|

 - Bộ Quốc phòng Nga vừa đưa lên trang YouTube chính thức của cơ quan này đoạn video clip ghi lại chuyến bay đầu tiên của phiên bản nâng cấp sâu của máy bay ném bom siêu thanh mạnh nhất của Nga - Tu-160M ‘Igor Sikorsky’.

Máy bay ném bom Tu-160M
Máy bay ném bom Tu-160M

Theo thông tin được cung cấp từ văn phòng báo chí của Tập đoàn Máy bay Tupolev, chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay được nâng cấp Tu-160M ‘Igor Sikorsky’ đã diễn ra hôm 2/2 ở sân bay của Nhà máy Hàng không Kazan (một chi nhánh của tập đoàn). Chuyến bay này kéo dài 34 phút. Trong chuyến bay, chiếc máy bay được nâng cấp sâu Tu-160M đã đạt độ cao tối đa là 1.500 mét.

Phiên bản nâng cấp sâu của máy bay Tu-160M lần đầu tiên cất cánh trên bầu trời

Máy bay ném bom Tu-160M vừa được đưa vào bay thử nghiệm lần đầu tiên đã được nâng cấp từ phiên bản hiện tại Tu-160 ‘Igor Sikorsky’. Trong video clip được đưa lên trang YouTube, phần tên trên thân máy bay vẫn giữ nguyên. Tập đoàn chế tạo máy bay giải thích rằng, họ không có kế hoạch đặt tên lại cho loại máy bay này sau khi nó được nâng cấp.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda gần đây rằng, những chiếc máy bay T-160M được nâng cấp sâu sẽ được bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2021.

Vụ bay thử nói trên đã diễn ra tốt đẹp mà không gặp sự cố nào.

Tupolev-160M được trang bị hệ thống phòng thủ tên máy bay tối tân nhất, hệ thống liên lạc chống nhiễu đáng tin cậy hàng đầu và những vũ khí có một không hai. Những sự nâng cấp này sẽ giúp chiếc máy bay ném bom mới của Nga nâng cao đáng kể năng lực chiến đấu với việc sử dụng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Máy bay sẽ được trang bị động cơ NK-32, giúp nó tăng đáng kể tầm bay và thời gian bay.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều