Vì sao Nga tung “sát thủ diệt tàu sân bay” đến Crimea?

16:58, 06/02/2020
|

 - Moscow muốn đảm bảo rằng không ai có thể âm thầm tiến vào và chiếm lại bán đảo Crimea. Để thực hiện mục tiêu đó, Nga đã triển khai rất nhiều vũ khí hàng đầu đến nơi này, trong đó có máy bay ném Tu-22M3 Backfire – thứ vũ khí được ví là “sát thủ diệt tàu sân bay”.

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3
Máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3

Lực lượng Không quân Nga đã triển khai “các phi đội” máy bay ném bom Tu-22M3 đến bán đảo Crimea. Hoạt động triển khai này đã đặt các máy bay ném bom hàng đầu của Nga vào trong tầm có thể cận chiến với các nước thành viên NATO và bất kỳ nhóm tàu sân bay tấn công nào của Hải quân Mỹ đi lại trong vùng biển Địa Trung Hải.

Những chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 được triển khai đến Crimea là để đáp trả động thái thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất của NATO ở Rumani năm 2015, Thượng nghị sĩ Nga – ông Viktor Bondarev hồi năm ngoái đã cho biết như vậy.

"Việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Rumani được xem là một thách thức lớn và để đáp trả điều đó, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định triển khai các máy bay ném bom được trang bị tên lửa tầm xa. Bước đi của chúng tôi đã làm thay đổi đáng kể cán cân lực lượng trong khu vực", ông Bondarev tuyên bố.

Theo giải thích của ông Bondarev, việc triển khai các máy bay ném bom Tu-22M3 cùng với những tên lửa đạn đạo Iskander trên bán đảo Crimea đã ngăn chặn Ukraine, Mỹ và NATO khỏi việc tính đến kế hoạch đối đầu với Hạm đội Biển Đen của Nga.

Không quân Nga đang nâng cấp 30 trong số 67 chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 lên phiên bản mới M3M với động cơ và vũ khí mới.

Tu-22 được coi là một “sát thủ diệt tàu sân bay“ hàng đầu trên thế giới. Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Việc Nga đưa máy bay ném bom Tu-22M3 đến Crimea tiếp tục khiến phương Tây và Ukraine lo ngại. Trong những năm trở lại đây, Moscow liên tục tăng cường triển khai các vũ khí mạnh, tăng cường sức mạnh quân sự ở bán đảo Crimea đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự ở vùng đất này. Các động thái của Nga được xem như hành động cảnh báo, răn đe phương Tây không được động đến bán đảo Crimea. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều